Sảy thai: Chuyện gì tiếp theo?

Sự kết thúc thai kỳ trước cuối tuần thứ 22 (tính từ ngày đầu kỳ hành kinh cuối cùng) gọi là sảy thai. Y học gần như bất lực đối với tai nạn loại này. Các bác sĩ không có khả năng tiên đoán, cũng như không thể kìm hãm, nếu nó đã khởi động.

Sảy thai thường xuất hiện trong ba tháng đầu thai kỳ. Trong ba tháng thứ hai tỷ lệ xảy ra tối đa dưới 1/50 trường hợp.

Sai số của tạo hóa

Nhìn chung nguyên nhân sảy thai là những lỗi của tự nhiên. Những đứa trẻ chưa được hoàn thiện, phần nhiều không thể chào đời. Sự phát triển của chúng hoặc đã bị kìm hãm quá nhanh, hoặc đã trượt theo hướng xấu và đã dẫn đến sự xuất hiện những khuyết tật nghiêm trọng, cản trở sự sống.

Sảy thai: Chuyện gì tiếp theo? - 1

Sảy thai thường xuất hiện trong ba tháng đầu thai kỳ.

Rất khó xác định nguyên nhân cụ thể, thậm chí với sự hỗ trợ của những xét nghiệm di truyền chi tiết. Có thể vì những rối loạn nhiễm sắc thể trong quá trình tạo tế bào trứng và tinh trùng, những xáo trộn nhiễm sắc thể, những đột biến gien đơn lẻ hoặc sự kết hợp bất thường giao tử của cha mẹ.

Ngoài ra sảy thai còn có thể là hậu quả của tình trạng:

1. Nhiễm ký sinh trùng (Toksoplasmosa).

2. Nhiễm virus (viêm gan, cúm).

3. Những bệnh lây nhiễm khác, nhất là bệnh đi kèm với hiện tượng sốt cao.

4. Cấu tạo bất thường cơ quan sinh sản của mẹ.

5. Bệnh nghiêm trọng của mẹ (tiểu đường, áp huyết cao, các bệnh tuyến giáp, suy thận).

Ra chút ít máu từ đường sinh sản hoặc đau bụng dưới là dấu hiệu đe dọa sảy thai. Vài ngày trước đó có thể bất ngờ biến mất tình trạng buồn nôn khó chịu hoặc đau tức vú. Nhiều nạn nhân mô tả, đơn giản, họ không còn cảm giác, bản thân đang có thai. Thế nên cần tìm gặp bác sĩ nhanh nhất – trường hợp đang mang thai xuất hiện một, trong triệu chứng đã kể. Xét nghiệm siêu âm sẽ cho phép bác sĩ khẳng định, liệu thai có phát triển bình thường.

Thậm chí cả khi bác sĩ khẳng định, tất cả bình thường, sau khi thăm khám – để phòng xa, cũng nên bắt đầu chữa trị ngăn ngừa. Nỗ lực trước hết dựa trên mấy giải pháp : nằm nghỉ, chấm dứt sinh hoạt tình dục. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc hormone, thường có nguồn gốc Progesteron.

Đi bệnh viện!

Sẽ đối mặt với sự bắt đầu sảy thai – nếu tình trạng ra máu và đau bụng dưới không mất đi, trái lại còn gia tăng, cho dù đã nghỉ ngơi và uống thuốc. Khi ấy cần lập tức gọi xe, đến bệnh viện.

Sảy thai rất sớm (đến tuần thứ 7 thai kỳ) thường tụt ra toàn bộ, điều đó có nghĩa; các mô trứng của phôi thai đã bị đào thải tất cả ra khỏi tử cung và không cần thiết làm vệ sinh.

Sảy thai chậm hơn một chút thường không ra toàn bộ - một phần mô vẫn còn lại bên trong tử cung và cần thiết phải “dọn sạch”. Nếu không có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm (thậm chí đe dọa tính mạng) như xuất huyết hoặc nhiễm trùng bên trong tử cung.

Sảy thai chậm, xuất hiện trong tháng thứ hai, thường có nền và đặc điểm khác. Khi ấy phôi thai đã được hình thành đầy đủ và đa phần được cấu tạo bình thường. Bị sảy thai thường vì lý do suy cổ tử cung, bệnh lây nhiễm bên trong tử cung và vỡ màng phôi hoặc sự cố về máu.

1. Lập tức tìm gặp bác sĩ – trường hợp nhận thấy ra máu hoặc đau bụng dưới.

2. Đến thẳng bệnh viện gần nhất (nếu có kết quả xét nghiệm nhóm máu, nhớ mang theo) – trường hợp đau bụng dưới dữ dội hoặc máu ra đầm đìa.

3. Nếu rơi ra bất cứ mô gì, hãy mang theo và đưa cho bác sĩ, bởi cần thiết phải kiểm tra.

4. Không đổ lỗi cho ai. Bởi sự cố gần như bất khả kháng.

Chuyện gì tiếp theo?

1. Sau sảy thai phải chờ vài tuần, cơ thể mới có thể hồi phục bình thường.

2. Tình trạng ra máu có thể kéo dài một hoặc hai tuần. Cần tránh làm việc nặng, không tắm nước nóng và kiêng sinh hoạt tình dục.

3.Theo nhãn quan y học, tốt nhất nên chờ tối thiểu 1 năm, để có thai lần sau. Kinh nguyệt thường xuất hiện sau thời gian 4-6 tuần, song nên nhớ, thời điểm rụng trứng có thể đến sớm hơn.

4. Sau một lần sảy thai, đối tượng có cơ may sinh con khỏe mạnh y hệt đồng loại không bị sự cố này. Cơ may này vẫn còn 70% - sau 2 lần bị liên tục và cơ may có con khỏe mạnh tụt xuống 50% - trường hợp không may bị 3 lần sảy thai.

5. Những hậu quả về tình cảm có thể kéo dài rất lâu. Không dễ đối mặt với cảm giác tiếc nuối, trống trải, đôi khi bực tức và tức giận. Liên tục xuất hiện câu hỏi về nguyên nhân bất hạnh, đối tượng khổ sở vì mặc cảm bản thân có lỗi. Nhiều người e ngại, sẽ không thể có con.

6. Thường dẫn đến sự hiểu lầm giữa hai vợ - chồng; tình huống trở thành vấn đề quan trọng đầu tiên hai người phải đối mặt, đồng thời cũng là bài kiểm tra tình cảm vợ chồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Việt (Tiền Phong/Tri thức trẻ)
Báo lỗi nội dung