Sầu riêng mê đến mấy cũng không ăn khi cơ thể có dấu hiệu sau đây

Sự kiện: Sống khỏe

Theo các chuyên gia, việc sử dụng chung sầu riêng với rượu tuy không hề dẫn đến tử vong như mọi người thường nghĩ nhưng nó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Vừa qua, nhiều người truyền tai nhau ăn sầu riêng nếu kết hợp với uống rượu cùng một lúc dễ gây ngộ độc, thậm chí có thể gây chết người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc sử dụng chung sầu riêng với rượu mặc dù không tốt cho sức khỏe tuy nhiên không hề dẫn đến tử vong như mọi người thường nghĩ.

Sầu riêng mê đến mấy cũng không ăn khi cơ thể có dấu hiệu sau đây - 1

Ảnh minh họa

Theo quan điểm của Đông y, chất cồn vào cơ thể làm tăng nhiệt, sầu riêng cũng có tính nóng nên khi sử dụng kết hợp chung với nhau chúng sẽ làm mất cân bằng âm dương trong cơ thể, làm tăng các vấn đề sức khỏe đặc biệt là tim mạch.

Bên cạnh đó, ăn sầu riêng kết hợp với uống rượu sẽ khiến gan phải làm việc nhiều hơn, cơ thể mệt mỏi, dễ bị đầy hơi, chướng bụng và ợ nóng, ngộ độc.

Vì vậy tốt nhất không nên kết hợp 2 món rượu và sầu riêng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, những người có dấu hiệu sau đây tốt nhất không nên ăn sầu riêng:

Người bị suy thận

Sầu riêng mê đến mấy cũng không ăn khi cơ thể có dấu hiệu sau đây - 2

Ảnh minh họa

Lượng kali trong sầu riêng sẽ cực nguy hiểm với những bệnh nhân bị suy thận. Vì khi lượng kali trong máu vượt quá mức 6,5mmol/l sẽ làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột, có thể gây tử vong đột ngột. Do đó, những người bị suy thận không nên ăn sầu riêng.

Người bị tiểu đường

Sầu riêng là loại quả có chỉ số đường rất cao (lên đến 70%), giàu calo và cholesterol, ngay sau khi ăn sầu riêng xong, đường huyết tăng cao rất nhanh, nên đây là loại quả phải kiêng đối với bệnh nhân tiểu đường. Người béo phì, bệnh nhân huyết áp cao và người có chỉ số cholesterol máu cao cũng nên tránh ăn.

Phụ nữ mang thai

Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này sẽ có hại cho thai nhi.

Những người bị mụn nhọt, nóng trong

Bản chất của sầu riêng là thực phẩm nóng do đó, nếu bạn đang bị nổi mụn, hay bị nổi hay bị nhiệt miệng thì nên tránh xa món sầu riêng ra nếu không làn da của bạn sẽ cực kỳ thảm hại.

Cách chọn sầu riêng ngon

- Theo kinh nghiệm của nhà vườn thì nên chọn sầu riêng quả phân múi đều (các đường khứa dài, to gần như nhau), không chọn quả vẹo mà chọn quả có eo bánh mỳ, "to" đều các chỗ. Chọn mua quả đã hơi nứt nhẹ, có mùi thơm đậm.

- Nếu gõ vào quả sầu riêng phát ra tiếng bụp bụp, bịch bịch… thì đảm bảo là trái ngon. Còn nếu gõ mà thấy coong coong, boong boong tiếng nghe chát cứng thì nên bỏ xuống và không mua trái đó.

- Nên chọn quả cuống xanh cứng, ngửi có mùi thơm ngọt đậm đà kéo dài, màu đặc trưng. Gai phải nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp 2 gai gần nhau lại với nhau, nếu quả nào già thì gai cứng. Quả non, gai sẽ mềm.

Dù nghiện đến mấy, những người mắc các bệnh sau không nên ăn sầu riêng

Nhiều người “nghiện” ăn sầu riêng vì thấy nó có mùi thơm ngọt ngào, đặc trưng.

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung