Sau bữa nhậu, người đàn ông đau vật vã do viêm tụy cấp thể hoại tử

Thứ Sáu, ngày 18/09/2020 10:02 AM (GMT+7)

Bệnh nhân 47 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng trên rốn, đau lan ra khắp bụng và xiên ra sau lưng, bụng chướng cứng, buồn nôn.

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận cấp cứu nam bệnh nhân 47 tuổi trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng trên rốn, đau lan ra khắp bụng và xiên ra sau lưng, bụng chướng cứng, buồn nôn. Trước đó, bệnh nhân có uống rượu trong một buổi liên hoan.

Sau bữa nhậu, người đàn ông đau vật vã do viêm tụy cấp thể hoại tử - 1

Bệnh nhân được thay huyết tương .

Bệnh nhân có thói quen uống nhiều rượu và đã điều trị nội khoa viêm tụy cấp 2 lần.

Bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm máu và chụp CT scan ổ bụng. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp thể hoại tử, xét nghiệm triglyceride máu tăng cao 36,9mmol/L (trong khi người bình thường là dưới 2,3 mmol/L). Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định thay huyết tương cấp cứu.

Hiện tại, sau thay huyết tương bệnh nhân đã có chuyển biến tích cực, không còn đau bụng, bụng mềm. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Ths.BS Vũ Huy Sơn, Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp diễn ra rầm rộ như bệnh nhân bị chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, đau vùng thượng vị (ngay dưới xương ức), bí trung đại tiện. Viêm tụy cấp diễn biến phức tạp, nhanh chóng. Ngay cả khi cơn nguy kịch đã tạm qua, các biến chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, suy kiệt vẫn rình rập. Bệnh rất dễ tái phát nhiều lần. Vì vậy, bệnh nhân luôn cần được theo dõi y tế sát sao và thực hiện đúng theo hướng dẫn điều trị của Bác sĩ.

Các trường hợp viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu thường đáp ứng rất tốt với phương pháp điều trị thay huyết tương. Thay huyết tương là liệu pháp loại bỏ một lượng huyết tương trong máu người bệnh và thay thế vào một lượng huyết tương khác tương tự.

Theo đó, máu được dẫn ra ngoài qua hệ thống máy lọc, tại đây một lượng huyết tương được loại bỏ và thay thế vào một lượng huyết tương hay albumin tương ứng và sau đó máu được trả về lại cho cơ thể.

Thay huyết tương được chỉ định trong các bệnh lý như viêm tuỵ cấp do tăng triglyceride, suy gan cấp chờ gan hồi phục hoặc chờ ghép gan, nhược cơ, hội chứng Guillain Barre.

Để kiểm soát lâu dài và phòng ngừa viêm tụy cấp tái phát, người bệnh cần kiểm soát các yếu tố thứ phát như tránh rượu, giảm cân, kiểm soát đái tháo đường và tiết thực với chế độ ăn giảm mỡ, giảm carbohydrate.

Triệu chứng của viêm tuỵ cấp

Thư nhất: Nổi bật nhất là đau bụng, đau thường xuất hiện một cách đột ngột ở vùng thượng vị, có thể lan lên ngực, ra hai mạng sườn hai bên, xiên ra sau lưng. Đau bụng liên tục, dữ dội kéo dài nhiều giờ, có thể đau khởi phát sau khi ăn. Cũng có khi khởi phát tự nhiên.

Thứ 2 là nôn. Đa số người bệnh có nôn hoặc buồn nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau đó nôn ra dịch, nôn xong có thể đỡ đau hoặc không.

Thứ 3 là bí trung đại tiện: Do tình trạng liệt ruột cơ năng, người bệnh không trung tiện, không đi ngoài, bụng trướng và đầy tức khó chịu.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có các biểu hiện khó thở: do đau, do tràn dịch màng bụng, màng phổi.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-bua-nhau-nguoi-dan-ong-dau-vat-va-do-viem-tuy-cap-the-hoai-tu-502020189103...

Uống rượu bia có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19?

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, uống rượu và các đồ uống chứa cồn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh không truyền...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe