Sắp lên bàn mổ, cần chuẩn bị gì?

Nếu bạn có thói quen hút thuốc thì hãy ngừng lại trước khi mổ tối thiểu 2 tuần, nếu không bạn sẽ có thể gặp tai biến khi phẫu thuật do phổi tăng độ nhầy, huyết áp tăng vọt...

Rất nhiều người trong số chúng ta có thể phải phẫu thuật chữa bệnh, và việc chuẩn bị tốt là vô cùng cần thiết đối với kết quả ca mổ và sự hồi phục sau đó.

Hỏi kỹ

Nên trang bị những kiến thức tối cần thiết về cuộc phẫu thuật đó qua mạng, sách báo hoặc hỏi trực tiếp bác sĩ. Những câu hỏi cần đặt ra là bạn cần chuẩn bị gì; khi đang mổ, trạng thái cơ thể bạn sẽ ra sao; sau phẫu thuật tình trạng sẽ thế nào; ca mổ sẽ có thuận lợi và khó khăn nào; những biến chứng  có thể phải đối mặt?

Bạn nên làm rõ những mối quan tâm lo lắng của bản thân để tự tin bước vào phòng mổ. Nếu còn bất cứ băn khoăn, nghi ngờ từ những thông tin bạn có, hãy nhờ sự giải thích của “người thứ hai” - một bác sĩ có chuyên môn cao, một tài liệu y học khác, một kinh nghiệm, kiến thức được chia sẻ từ người mà bạn biết.

Sắp lên bàn mổ, cần chuẩn bị gì? - 1

Hỏi kỹ bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bạn trước và sau mổ. (Ảnh minh họa)

Liên lạc chặt chẽ với bác sĩ

Hãy nhanh chóng thông báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe của bạn nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào. "Khai" thật tiền sử bệnh của bạn, ví như bạn từng được chẩn đoán tiểu đường, cao huyết áp, thấp khớp, bệnh phổi hoặc chứng bệnh dị ứng nào đó... Nếu thuốc bác sĩ kê gây tác dụng phụ thì cũng phải thông báo. Nếu muốn dùng thuốc bổ, vitamin, đừng tự ý mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ .

Biết "vâng lời"

Trước khi phẫu thuật, bạn cần làm khá nhiều xét nghiệm, có thể là xét nghiệm về máu, nước tiểu, đo huyết áp, nhịp tim, thử phản ứng... Bạn nhất thiết phải thực hiện đầy đủ những xét nghiệm được bác sĩ yêu cầu  để đảm bảo ca mổ diễn ra an toàn.

Lưu ý chế độ ăn

Chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, nhất là khi sắp phải phẫu thuật. Nên ưu tiên những thực phẩm nhiều dưỡng chất, vitamin và chất xơ; hạn chế những đồ ăn nhanh, nhiều đường, mỡ... để có  thể trạng tốt nhất trước khi mổ. Ngoài ra cần ngủ đủ, ăn ngủ đúng giờ.

Sắp lên bàn mổ, cần chuẩn bị gì? - 2

Trước và sau khi mổ cần ăn, ngủ đúng giờ. (Ảnh minh họa)

Hạn chế chất cồn

Hãy hỏi bác sĩ xem lượng đồ uống có cồn tối đa bạn có thể thu nạp là bao nhiêu mỗi ngày. Thường thì bác sĩ yêu cầu từ bỏ rượu và chất kích thích vì chúng dễ gây chảy máu, khó cầm máu, gan tổn thương hoặc không thể gây mê.

Ngừng hút thuốc

Nếu bạn có thói quen hút thuốc thì hãy dừng việc đó lại ít nhất 2 tuần trước ca mổ. Các chất độc trong thuốc lá không chỉ làm bạn yếu đi mà còn đẩy bạn vào những mối nguy khi tiến hành phẫu thuật. Cụ thể, nếu bạn vẫn hút thuốc trước ca mổ, bạn sẽ bị tăng huyết áp, nhịp tim đập nhanh hơn bình thường, mạch máu hẹp lại làm tuần hoàn kém đi. Phổi cũng tăng tiết dịch nhầy, gây khó thở.

Sắp lên bàn mổ, cần chuẩn bị gì? - 3

Hút nhiều thuốc làm tăng tiết dịch nhày gây khó thở. (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị "tư trang"

Sau mổ, bạn cần nghỉ ngơi một thời gian nhất định, không thể vận động hoặc làm việc. Vì thế những vật dụng cá nhân tối cần thiết như quần áo, khăn mặt, bàn chải... cần được chuẩn bị từ trước đó một vài ngày.

Cuối cùng hãy giữ cho tinh thần thật thoải mái, tránh căng thẳng và tin rằng mọi điều tốt đẹp sẽ sớm đến với bạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khổng Thu Hà (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN