Sản phụ tử vong: BS bỏ trực về nhà... ngủ

Liên tiếp trong 2 tháng qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra 3 vụ sản phụ và thai nhi tử vong một cách bất thường tại bệnh viện. Mới nhất là trường hợp của sản phụ Huỳnh Thị Tùng (34 tuổi, trú thôn Phước A, xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức - Quảng Ngãi) chết vào rạng sáng 9-6.

Sáng 9-6, tại khuôn viên Bệnh viện (BV) Đa khoa Mộ Đức (Quảng Ngãi) hàng trăm người dân và người nhà sản phụ Huỳnh Thị Tùng kéo đến đứng chật kín trước phòng cấp cứu. Họ yêu cầu làm rõ cái chết oan uổng của chị Tùng.

Tắc trách

Theo người nhà chị Tùng, vào lúc 20 giờ ngày 8-6, người thân đưa chị Tùng đến Khoa Sản BV Đa khoa Mộ Đức chờ sinh. Sau khi làm các xét nghiệm, y sĩ của BV nói chị Tùng chưa đến giờ sinh và sau đó bỏ về phòng trực… ngủ và không quên dặn người nhà khi nào có dấu hiệu bất thường thì gọi.

Đến khoảng 23 giờ, thấy tình hình sức khỏe chị Tùng diễn biến xấu, chị Huỳnh Thị Chinh (29 tuổi, em ruột chị Tùng) chạy đến phòng trực gọi bác sĩ cầu cứu thì hộ lý Nguyễn Thị Tuyết Nga và hộ sinh Dương Thị Lý bảo: “Đã bảo chưa sinh mà sao các người gọi hoài vậy”.

Đến gần nửa đêm, chị Tùng lên cơn đau và co giật mạnh, chị Chinh lại chạy đến phòng trực cầu cứu nhiều lần thì hộ lý Nga đến khám và chích cho một mũi thuốc, đồng thời cho biết chờ đến sáng. Chỉ hơn 30 phút sau chị Tùng và thai nhi đã tử vong.

Sản phụ tử vong: BS bỏ trực về nhà... ngủ - 1

Người nhà chị Lê Thị Hương thẫn thờ trước cái chết của chị Hương và con tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi

Trước đó, sản phụ Lê Thị Hương đột ngột tử vong sau khi sinh mổ ở BV Đa khoa Quảng Ngãi vào ngày 20-4 và đến ngày 24-4 thêm một sản phụ khác cũng tử vong tên Nguyễn Thị Mỹ Hạnh.

Theo báo cáo của BV Đa khoa Quảng Ngãi với đoàn giám sát của Bộ Y tế, trong 5 tháng đầu năm 2012 tại BV có 19 trường hợp thai nhi tử vong sau khi sinh hoặc còn trong bụng mẹ.

Bác sĩ bỏ trực về nhà... ngủ!

Ngay sau khi sản phụ Tùng và thai nhi tử vong khi chưa chào đời, đại diện Sở Y tế Quảng Ngãi, Cơ quan Pháp y, Công an tỉnh... đã tổ chức cuộc họp khẩn thông báo tình hình cho gia đình sản phụ và điều tra làm sáng tỏ nguyên nhân.

Ông Ngô Trọng Minh (36 tuổi, chồng chị Tùng) cho biết khi vợ mang thai anh thường xuyên đưa vợ đi khám thai ở các BV tại TPHCM và gần nhất là khám thai tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (TPHCM) cho kết quả tốt và không có biểu hiện nào của bệnh tật cũng như sinh khó. “Thấy vợ đau dữ dội, tôi gọi người trực ba lần bảy lượt nhưng không ai đến. Khi sức khỏe vợ tôi kiệt quệ, nghe tôi kêu cứu, bà Nga và bà Lý mới đến đưa vợ tôi đến phòng cấp cứu. Đến phòng cấp cứu thì không có bác sĩ nào hết. Khi bác sĩ trực khoa sản Nguyễn Trung Dũng đến thì vợ tôi đã qua đời hơn 10 phút rồi” - ông Minh kể.

Được biết, theo lịch trực BV thì đêm 8-6 bác sĩ trực chuyên môn là Phó Giám đốc Nguyễn Văn Kiên và bác sĩ trực cấp cứu là Đỗ Văn Ong. Tuy nhiên 2 người này đã bỏ về và giao toàn bộ công việc cho bà Nga và bà Lý trực dù 2 người này chỉ là hộ lý và hộ sinh.

Ông Phạm Minh Đức, Giám đốc BV Đa khoa Mộ Đức, cho rằng tai biến xảy ra là do BV thiếu bác sĩ. “Cả BV chỉ có 17 bác sĩ nhưng 2 người đã đi học nên việc thay phiên trực khiến các bác sĩ mệt mỏi và có thể đã về nhà nghỉ ngơi” - ông Đức giải thích.

Ông Lê Huy, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng hiện kết quả khám nghiệm tử thi vẫn chưa có nên không thể trả lời về nguyên nhân gây ra cái chết của sản phụ Tùng và thai nhi. Ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, có mặt tại cuộc họp khẩn sáng 9-6 tại BV Đa khoa Mộ Đức, cho biết phải làm rõ mọi vấn đề, “không thể để bệnh nhân lo sợ BV được”.

Hỗ trợ 240 triệu đồng nuôi 2 con của sản phụ bị chết

Liên quan đến cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Đỗ Quyên (34 tuổi, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước - Bình Định) tại phòng khám tư (Báo Người Lao Động đã thông tin ngày 8-6), ngày 9-6, bác sĩ Hồ Thị Sinh (chủ phòng khám tư, hiện công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước) đã hỗ trợ 220 triệu đồng cho gia đình sản phụ Quyên nuôi 2 con của chị, gồm bé gái 10 tuổi và bé trai vừa sinh tại phòng khám này.

Bác sĩ Sinh cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm 20 triệu đồng trong vài ngày tới. Ngày 6-6, tại phòng khám này, chị Quyên sinh một bé trai nặng 3,4 kg, sau đó bị xuất huyết nhiều.

Chị Quyên được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước, rồi tiếp tục đưa đến BV Đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu nhưng đã tử vong.

B. Phú

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Niêm Hà (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN