Rối loạn tình dục: Những dấu hiệu không phải ai cũng biết

Các rối loạn hành vi tình dục như lạm dụng thủ dâm, ác cảm tình dục, bạo dâm… cũng là rối loạn tình dục.

Bác sỹ Nguyễn Bá Hưng – Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, rối loạn tình dục là một phạm trù rất rộng bao gồm cả những  bệnh lý thực thể và những rối loạn hành vi, các trường hợp rối loạn được coi là những tình trạng bệnh lý thực thể như: Rối loạn ham muốn, rối loạn hưng phấn, rối loạn xuất tinh khoái cảm… Các rối loạn hành vi tình dục như lạm dụng thủ dâm, ác cảm tình dục, bạo dâm… Với mỗi một rối loạn này thường có một cách điều trị riêng và nhìn chung không có thuốc cụ thể nào điều chỉnh trị hết được tất cả các rối loạn tình dục.

Rối loạn tình dục: Những dấu hiệu không phải ai cũng biết - 1

(Ảnh minh họa).

Giảm ham muốn: Giảm ham muốn là nhu cầu đòi hỏi về tình dục giảm xuống hoặc thờ ơ với những tình huống gợi cảm về tình dục, ở phụ nữ thường gọi là lãnh cảm, giảm ham muốn ở nam thường là đi kèm với tình trạng rối loạn cương. Người ta thấy rằng ở cả nam và nữ và đặc biệt là ở nam ham muốn tình dục có liên quan tỷ lệ thuận đến nồng độ testosterone trong máu. Các thuốc điều trị để tăng ham muốn thường được áp dụng đó là bổ sung testosterone, có thể kết hợp với việc bổ sung thêm các thảo dược như nhân sâm, linh chi…

Tăng ham muốn tình dục: Tình trạng có nhu cầu tình dục cao, có nhiều đòi hỏi chuyện tình dục hơn bình thường.  Các rối loạn này thường gặp hơn ở nam giới, nữ giới ít gặp. Thuốc làm giảm ham muốn ở nam giới thường liên quan đến việc làm giảm lượng testosterone.

Rối loạn hưng phấn

Rối loạn hưng phấn thường gắn với rối loạn cương ở nam giới và rối loạn tiết dịch ở phụ nữ, người ta nói nam giới thường sợ mềm không sợ mệt, sợ mỏi và phụ nữ thường sợ khô không sợ khó, sợ khổ để mô tả rối loạn này.

Rối loạn cương dương: Có rất nhiều loại thuốc có thể sự dụng trong việc điều trị rối loạn cương, việc sử dụng thuốc rối loạn cương dương gần đây được các tổ chức chuyên ngành nam khoa, tiết niệu, tình dục học đưa ra hướng dẫn điều trị theo các bước sau:

- Dùng các thuốc chống rối loạn cương dương: các thuốc ức chế PDE-5 giúp tăng lượng máu làm cho "cậu nhỏ" cương cứng hơn.

- Dùng sóng xung kích (shockwave) để làm tăng sinh các mạch máu tân tạo làm cho cậu nhỏ cương cứng hơn.

- Cấy ghép thể hang nhân tạo: cấy ghép một dụng cụ vào trong thể hang dương vật, tạo ra sự cương cứng cho dương vật khi cần thiết.

Rối loạn tiết dịch ở nữ: Rối loạn tiết dịch ở nữ thường liên quan đến tình trạng viêm và sự sụt giảm lượng hormone estrogen và progesterone, việc chữa trị hết tình trạng viêm nhiễm cũng như  việc bổ sung thêm những thuốc nội tiết này có thể giải quyết được tình trạng “khô hạn” của chị em.

Rối loạn khoái cảm: Ở nam giới, khoái cảm thường gắn liền với xuất tinh nên có thể gọi là rối loạn xuất tinh. Rối loạn xuất tinh ở nam giới được quan tâm rất nhiều trong khi đó rối loạn khoái cảm ở phụ nữ thì ít được chú ý, rối loạn xuất tinh hay gặp nhất là xuất tinh sớm, ở phụ nữ ít có báo cáo về rối loạn khoái cảm sớm.

Khó đạt khoái cảm hay xuất tinh muộn ở nam giới cũng là một tình trạng bệnh lý ít gặp thường liên quan đến các tình trạng căng thẳng và lạm dụng thủ dâm từ thời niên thiếu hay do sử dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần quá lâu.

Rối loạn hành vi tình dục: Các rối loạn hành vi tình dục rất đa dạng, chủ yếu được sử dụng là các liệu pháp tâm lý hành vi, để trị liệu này có hiệu quả người bác sỹ ngoài việc phải tìm hiểu kỹ, đánh giá một cách rất chi tiết, tỷ mỷ và hiểu rất rõ tâm lý của người bệnh mới mong điều trị có hiệu quả. Một số thuốc có thể phối hợp cùng với liệu pháp tâm lý hành vi để điều chỉnh hành vi tình dục như: Các thuốc chống trầm cảm, thuốc bổ thần kinh, thuốc giải lo âu và các thuốc trị liệu tâm thần kinh khác…

Nguồn: [Link nguồn]

Phụ nữ chưa từng làm “chuyện ấy” có mắc bệnh phụ khoa hay không?

Thông thường nhiều bệnh phụ khoa vẫn có thể xuất hiện khi chưa có quan hệ tình dục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUẤN ANH ([Tên nguồn])
Sức khỏe tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN