Rau ngổ pha với nước dừa chữa sỏi đường tiết niệu được không?

Trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin dùng rau ngổ pha với nước dừa sẽ chữa được sỏi đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang… Vậy thực hư thông tin trên có đúng?

1. Tác dụng của rau ngổ với sỏi đường tiết niệu

Rau ngổ có vị cay, đắng, tính lương và có hương thơm nhẹ. Theo dân gian, đây là loại rau giúp mát máu, lợi tiểu và hỗ trợ điều trị sỏi thận, mất ngủ.

Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS. Đỗ Tất Lợi, rau ngổ dùng để chữa những trường hợp ăn uống không tiêu, đầy tức bụng, thổ huyết, băng huyết. Ngày dùng từ 12-20g dưới dạng thuốc sắc.

Dùng ngoài giã nát đắp lên những nơi viêm tấy.

Rau ngổ có tác dụng hỗ trợ trị sỏi thận: Rau ngổ có tác dụng lợi tiểu, giảm co thắt cơ trơn, giãn mạch máu, tăng lọc ở cầu thận; do đó làm tăng lượng nước tiểu, tạo điều kiện cho sỏi thận bị tống ra ngoài.

Rau ngổ pha với nước dừa chữa sỏi đường tiết niệu được không? - 1

Rau ngổ có tác dụng đối với sỏi đường tiết niệu.

Cách dùng: Lấy rau ngổ 50g, để tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, pha thêm ít muối, uống làm một lần, ngày hai lần. Dùng 5 - 7 ngày. Dùng riêng hoặc phối hợp với râu ngô, mã đề, cối xay. Kiên trì thực hiện bài thuốc này có kết quả khá tốt.

Hoặc dùng rau ngổ giã nhỏ, lấy nước pha ít hạt muối, uống ngày 2 lần vào sáng và chiều (uống liền trong 7 ngày).

Hoặc dùng 50 - 100g rau ngổ tươi xay làm sinh tố uống mỗi ngày (uống trong 15 - 30 ngày) hoặc nấu với 2 chén nước, sôi 20 phút để uống.

Trị sỏi mật, sỏi thận (sỏi bùn): 100g rau ngổ tươi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt, thêm 1 muỗng canh mật ong uống vào buổi sáng lúc đói, liên tục 10 - 15 ngày.

2. Tác dụng của nước dừa

Theo Đông y, nước dừa ngọt ấm, không độc, tăng cường khí lực, làm tươi nhuận nhan sắc, giải phong nhiệt, chỉ huyết.

Rau ngổ pha với nước dừa chữa sỏi đường tiết niệu được không? - 2

Nước dừa có công dụng lợi tiểu, giúp tống đẩy sỏi tiết niệu ra ngoài.

Chủ trị: Cảm nắng, tiêu khát, thủy thũng, thổ huyết, nục huyết (máu cam).

Nước dừa có công dụng lợi niệu, lợi tiểu, giúp tống đẩy sỏi ra ngoài.

3. Rau ngổ pha nước dừa có hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu?

Theo ThS.BS. Nguyễn Quang Dương – Phụ trách khoa Ung bướu Bệnh viện Tuệ Tĩnh, người bị sỏi đường tiết niệu có thể dùng rau ngổ pha với nước dừa uống hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, cần xác định mức độ của bệnh, vị trí viên sỏi để có phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu bệnh sỏi đường tiết niệu mà không điều trị có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận. Vì vậy, nếu người bệnh cứ tin tưởng chỉ dùng rau ngổ pha với nước dừa và hy vọng bệnh của mình sẽ khỏi thì có thể bị biến chứng.

Trong một số trường hợp sỏi niệu quản to, làm bít tắc không cho nước tiểu thông xuống bàng quang gây giãn thận, lâu ngày dẫn đến suy thận. Do đó cần xác định được giai đoạn bệnh sỏi đường tiết niệu.

Rau ngổ pha với nước dừa chữa sỏi đường tiết niệu được không? - 3

Các vị trí sỏi thường gặp trên đường tiết niệu.

Ngoài ra, rau ngổ pha với nước dừa chỉ có tác dụng đối với các loại sỏi bùn, còn các loại sỏi như sỏi canxi, sỏi san hô… thì dung dịch này không có tác dụng. Vì vậy người bệnh cần biết tính chất sỏi của mình là loại sỏi nào để xem dùng rau ngổ pha với nước dừa có công dụng không.

Tốt nhất khi bị sỏi đường tiết niệu người bệnh cần đi khám bác sĩ tây y hoặc đông y để các bác sĩ chẩn đoán giai đoạn bệnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn: [Link nguồn]

Kinh ngạc sỏi thận to như củ gừng trong cơ thể người bệnh

Sau phẫu thuật, viên sỏi thận có kích thước gần 10cm hình dạng phân nhánh phức tạp đã được lấy thành công khỏi cơ thể người bệnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ThS. BS Hoàng Khánh Toàn ([Tên nguồn])
Món ăn bài thuốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung