Phẫu thuật thành công ca ghép xương sống bằng xương chân

Bệnh viện nhi Birmingham, Anh vừa thực hiện ca ghép xương sống bằng xương chân cho bé Rosie Davies, 5 tuổi sống tại Walsall (West Midlands, Anh).

Ngay từ khi sinh ra, Rosie Davies đã bị thiếu xương trong bộ khung xương sống và phần phía trên cơ thể mất cân đối. Phần khiếm khuyết này khiến các cơ quan nội tạng bị chèn ép và rất dễ bị nghiền nát. Các bác sĩ đã phải cắt bỏ chân của Rosie Davies để ghép vào xương sống của bé.

Phẫu thuật thành công ca ghép xương sống bằng xương chân - 1

Rosie Davies bị bệnh hiếm gặp, thiếu xương trong bộ khung xương sống

Các bác sĩ cho biết, Rosie Davies bị thiếu hụt xương, chân bị gấp lại đằng sau đùi, các cơ quan nội tạng ở gần vị trí phần xương bị thiếu hụt không được bảo vệ và dễ bị chèn ép, nghiền nát và sẽ tử vong bất cứ lúc nào.

Phẫu thuật thành công ca ghép xương sống bằng xương chân - 2

Đôi chân của Rosie vốn bị khuyết tật và không có cảm giác

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Birmingham đã cứu sống cô bé sau khi cắt bỏ phần ống chân (vì đôi chân của Roise vốn bị khuyết tật và không có cảm giác) và sử dụng các xương đó để ghép vào phần xương thiếu hụt trên cột sống.

Mặc dù phương pháp này không phải là tối ưu nhưng để duy trì mạng sống, Rosie phải đánh đổi đôi chân của mình. Lấy xương chân cũng đồng nghĩa với việc cô bé bị mất khả năng đi lại. Tuy nhiên, Rosie không bao giờ coi mình là người tật nguyền. Bé vẫn thích khiêu vũ, thích thể thao và vui chơi cùng bạn bè.

Ca phẫu thuật kéo dài 13 giờ. Các bác sỹ dùng 2 thanh kim loại dài 15 cm bắt vít để cố định vùng xương sống và hông.

Phẫu thuật thành công ca ghép xương sống bằng xương chân - 3

Phim chụp Xquang mô tả phần xương sống bị thiếu hụt

Hiện tại, chân của Rosie đã có cảm giác. Nếu tiến triển tốt thì sắp tới cô bé sẽ được làm quen với các bài tập phục hồi chức năng cùng với chân giả. 

Ông Guirish Solanki, Chuyên gia tư vấn phẫu thuật thần kinh cho Rosie khẳng định, ca mổ đã thành công. Đây là lần thứ hai trên thế giới các bác sĩ thực hiện ca mổ tác động chỉnh xương cột sống và bên hông cho bệnh nhân.

Trường hợp của Rosie rất phức tạp vì liên quan đến dây cột sống và dây thần kinh. Vì vậy, để thực hiện thủ thuật này các bác sĩ phải rất cẩn thận, cố gắng không làm tổn thương dây thần kinh của bé.

Phẫu thuật thành công ca ghép xương sống bằng xương chân - 4

Rosie rất thích chơi với chị gái Mia

Rosie đã tự tin và hứng thú với việc sắp tới được tập đi với chân giả. Điều duy nhất mà cô bé không thể làm là đi bộ. Rosie mong muốn được đi lại như bao người, kể cả với 1 đôi chân giả. "Sau ca phẫu thuật chúng tôi hy vọng Roise có thể đi bộ được ở một mức độ nào đó”. Mẹ Rosie, bà Collett nói.

Rosie là người duy nhất ở Vương quốc Anh bị bệnh hiếm gặp ở cột sống, thiếu hụt xương ở thắt lưng và là đứa trẻ thứ hai trên thế giới phải trải qua phương pháp phẫu thuật này. Hiện sức khỏe của Rosie đang hồi phục tốt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN