Phẫu thuật cho người 30 năm không há miệng

Ngày 28/3, Khoa Phẫu thuật tạo hình- hàm mặt (BV Việt Nam- Cu Ba) vừa phẫu thuật cho bệnh nhân 30 năm không thể há miệng do chấn thương. Đó là bệnh nhân Nguyễn Thị D., 46 tuổi, Mê Linh (TP Hà Nội).

Theo lời kể của chị Nguyễn Thị Vân, chị gái bệnh nhân D., năm 16 tuổi bệnh nhân D. trèo cây bị ngã đập vào thành giếng gãy hai bên hàm. Ngày đó, gia đình chỉ bôi mật gấu và không thấy bệnh nhân D. đau nên không đi khám thêm. Sau đó, di chứng của tai nạn này khiến thấy bệnh nhân D. không thể mở được miệng cho tới tận ngày hôm nay.

“Gia đình cũng cho đi khám nhưng không điều trị được nên cứ để vậy 30 năm nay. Một phần gia đình nghèo cũng không có tiền để lên các bệnh viện lớn khám chữa”- chị Vân tâm sự.

Đọc thông tin về căn bệnh “không há được miệng” có thể chữa khỏi khi phẫu thuật, gia đình chị D. thống nhất cùng nhau gom góp, vay mượn tiền được 30 triệu đưa ra BV Việt Nam- Cu Ba tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật cho người 30 năm không há miệng - 1

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân D không há được miệng

Theo BS Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - hàm mặt (BV Việt Nam- Cu Ba) cho biết, bệnh nhân D. bị chứng khít hàm sau chấn thương. “Phần quay xương hàm để giúp mở miệng bị dính chặt sau chấn thương khiến bệnh nhân không thể mở miệng. Ca phẫu thuật sẽ phải bóc tách, tạo củ quay để mở hàm”- BS Thái cho biết.

Cũng theo BS Thái, ca phẫu thuật sẽ tiến hành thay xương hàm bằng nẹp sinh học, lấy phần mỏm vẹt (góc trong của hàm dưới) tạo hình tại chỗ. Chiếc nẹp sinh học này sẽ được phần xương hàm còn lại bao phủ dần trong quá trình liền vết thương, nẹp sinh học sẽ tương thích với cơ thể.

Chia sẻ
Theo D.Thu (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung