Phẫu thuật cho BN cùng lúc 3 bệnh

Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 79 tuổi bị cùng lúc 3 chứng: Sỏi túi mật, sa tử cung, u nang buồng trứng.

Điều đáng nói là bệnh nhân được mổ nội soi chỉ bằng 3 lỗ để cùng lúc xử lý 3 chứng bệnh trên.

Bệnh nhân tên là Dương T.H. (Hà Nội), nhập viện trong tình trạng viêm túi mật do sỏi, nang buồng trứng phải 4 x 5cm, sa sinh dục hoàn toàn độ III (sỏi túi mật đã biến chứng viêm teo, thành dầy, lòng túi mật chứa nhiều sỏi và dịch mủ. Tử cung và âm đạo sa hoàn toàn ra ngoài cửa mình, khi đẩy vào trong không có khả năng tự giữ. Vách âm đạo viêm dày, cảm giác dày như thành tử cung...).
 
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Khoa Ngoại nhân dân, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã lựa chọn phương pháp can thiệp tối thiểu (mổ nội soi) nhằm giải quyết triệt để bệnh viêm túi mật và nang buồng trứng, can thiệp hỗ trợ khâu treo tử cung có sử dụng lưới prolen nhằm hỗ trợ và giảm thiểu tình trạng sa sinh dục trên bệnh nhân cao tuổi, không còn khả năng cắt bỏ.

Phẫu thuật cho BN cùng lúc 3 bệnh - 1

Các BS phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. (Ảnh minh họa).

3 lỗ trocar được đặt trên thành bụng tại các vị trí thích hợp cho thao tác vừa mổ cắt túi mật, vừa cắt buồng trứng phải và khâu treo tử cung vào rốn. Bệnh nhân đã được cắt bỏ nang nước buồng trứng và túi mật đã viêm mủ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, mức độ sa sinh dục được cải thiện một phần. Hiện nay bệnh nhân đã xuất viện sau mổ 13 ngày.

PGS.TS Triệu Triều Dương, Chủ nhiệm Khoa Ngoại nhân dân, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, sỏi túi mật, sa tử cung, u nang buồng trứng là bệnh lý lành tính, thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ cao tuổi. Bệnh lý ở bệnh nhân Dương T.H. không đặc biệt, nhưng vấn đề là bệnh nhân cao tuổi và mắc cùng lúc nhiều bệnh, thời gian mắc bệnh đã nhiều năm nên việc can thiệp điều trị phẫu thuật sẽ khó khăn và nhiều yếu tố nguy cơ. Lựa chọn phẫu thuật nội soi sẽ có nhiều lợi điểm, giảm thiểu những tai biến và biến chứng cho người bệnh.

Tuy nhiên, để triển khai thực hiện cùng một lúc cả ba kỹ thuật, đòi hỏi phẫu thuật viên phải thành thạo và có kinh nghiệm tốt thì mới có thể giảm thiểu tối đa các lỗ trocar chọc qua thành bụng mà vẫn thực hiện được các thao tác khó của kỹ thuật.   

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Hương (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung