Phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối từ dấu hiệu ngỡ chẳng hề liên quan ở tay

Sự kiện: Ung thư Ung thư phổi

Thêm một dấu hiệu dễ nhận biết nhất về ung thư phổi mọi người cần chú ý.

Ung thư phổi là một căn bệnh đáng sợ mỗi khi nhắc đến. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu dễ nhận biết nhất thường là các vấn đề liên quan tới hô hấp. Thế nhưng mới gây, trang Ettoday đưa tin trường hợp một nam bệnh nhân 50 tuổi bị ung thư phổi, nhưng triệu chứng khi phát hiện ra bệnh là ngón tay bị sưng không rõ nguyên nhân.

Theo đó, bệnh nhân tên là Hồng Tố Thanh, sống ở Đài Loan. Ông là một người nghiện thuốc lá lâu năm. Khi ở tuổi 50, ông bắt đầu có những dấu hiệu bất thường như thở hổn hển khi đi bộ và thường bị tức ngực. Ông chủ quan nghĩ rằng, đó là do hút thuốc lây ngày gây ra.

Phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối từ dấu hiệu ngỡ chẳng hề liên quan ở tay - 1

Vào một ngày nọ, sau khi nghe tin về cái chết của một người bạn, ông bắt đầu cảm thấy sợ hãi. Ngoài thở khò khè, ông còn bị sưng các đầu ngón tay. Lúc này, ông vội vàng đến bệnh viện khám và được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối.

Bác sĩ giải thích rằng, triệu chứng phù nề ở các đầu ngón tay của bệnh nhân do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, những người mắc bệnh tim mạch, bệnh phổi mãn tính có thể bị sưng nhẹ các chi cuối do thiếu oxy trầm trọng và tuần hoàn kém. Nếu là ung thư phổi, nó sẽ tiết ra các yếu tố tăng trưởng nhất định, gây ra một số triệu chứng đặc biệt rõ ràng trên các chi.

Về vấn đề này, bác sĩ phẫu thuật lồng ngực Trần Bách Hi cho biết cách kiểm tra mình có bị ung thư phổi hay không. Đầu tiên bạn uốn cong các đốt ngón tay đầu tiên của 2 ngón tay trỏ và đặt chúng lại với nhau, sau đó di chuyển các đầu ngón tay, quan sát từ khe hở giữa các ngón tay. Ở những trường hợp bình thường có thể nhìn thấy những khe hở hình thoi hẹp và dài, nhưng đối với những người bị bệnh, móng tay có thể không chạm vào được do các đốt ngón tay bị giãn và nở ra.

Lý Cương Viễn, trưởng khoa Khoa lồng ngực của Bệnh viện Shuanghe cũng nhắc nhở rằng, không có dấu hiệu của ung thư phổi ở giai đoạn đầu vì không có dây thần kinh đau trong phổi. Vì khối u quá nhỏ nên không gây ra triệu chứng, nhưng mặt khác, khi các triệu chứng xuất hiện thường đã muộn.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi-tu-dau-hieu-ngo-chang-he-lien-quan-o-tay...

Mắt có hiện tượng này coi chừng bệnh ung thư phổi, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao. Các triệu chứng của ung thư phổi bao...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Ettoday) (Dân Việt)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung