Những nguy cơ từ nạo phá thai

Nạo phá thai dù một lần hay nhiều lần đều có thể dẫn đến tai biến và có nguy cơ dẫn đến vô sinh.

Không ít bạn trẻ do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn đã phải gánh chịu những hậu quả đau lòng.

Những nguy cơ từ nạo phá thai - 1

Nạo phá thai nhiều lần có nguy cơ vô sinh. (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của cán bộ Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi từ 15 – 19 tuổi. Một bộ phận giới trẻ hiện nay đang càng có suy nghĩ thoáng hơn về tình yêu và tình dục, sẵn sàng trao thân và chấp nhận giải quyết khi để lại hậu quả.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Kế hoạch hóa gia đình, bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Khi chúng tôi tư vấn về an toàn tình dục, các em đều đồng ý về các biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, khi ra khỏi bệnh viện chính các em cũng không hề sử dụng các biện pháp tránh thai đó, dẫn tới hậu quả phải nạo phá thai nhắc lại chỉ sau khoảng 2 – 3 tháng, có nghĩa chỉ sau khi các em có kinh lại, vừa hút thai về tháng trước tháng sau lại đã có thai”.

“Đối tượng tiếp theo là những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đã từng có con, đã từng sinh đẻ nghĩ rằng mình có kinh nghiệm hơn người khác, nhưng chính những đối tượng này cũng tới bệnh viện để phá thai rất nhiều”, bác sỹ Nguyễn Hồng Minh cho biết thêm.

Từ những thực tế trên, toàn xã hội càng nhận thấy vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho phụ nữ những kiến thức về sinh sản, tình dục và kế hoạch hóa gia đình. Nạo phá thai dù một lần hay nhiều lần cũng có nguy cơ dẫn tới những hậu quả khôn lường như chảy máu, viêm nhiễm, thủng tử cung và các tai biến khác có thể dẫn tới vô sinh.

Biện pháp an toàn không có nghĩa tất cả đều an toàn, rủi ro và tai biến vẫn có thể xảy ra, nhưng nếu có xảy ra cũng ở mức độ thấp nhất và tai biến nhẹ nhất, không phải hoàn toàn không có tai biến. Để tránh phải diễn ra tình trạng nạo phá thai, cần sử dụng các biện pháp tránh thai một cách tốt nhất.

Để theo dõi thêm những tư vấn từ bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Kế hoạch hóa gia đình, bệnh viện Phụ sản Trung ương và nhận thức đúng đắn hơn về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Tư vấn sức khỏe sinh sản và biện pháp tránh thai an toàn.

Chia sẻ
Theo Nguyệt Ánh (VTV)
Báo lỗi nội dung