Những điều cấm kỵ sau bữa ăn

Sự kiện: Sống khỏe

Những thói quen gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngay sau bữa ăn như ăn thêm hoa quả tráng miệng, uống trà nóng, tắm rửa, chạy bộ, đã được khuyến cáo nhiều lần. Để bổ sung vào danh sách này, bạn có thể tham khảo thêm một vài lời khuyên sau.

Hút thuốc

Giáo sư Dương Lực thuộc Viện Y học Trung y Trung Quốc trên “Sinh mệnh thời báo” cho biết, một số người thường hút thuốc ngay sau bữa ăn. Kì thực, việc này chỉ giải quyết “khâu” thoải mái tâm lý cho cơn nghiện thuốc lá, chứ không có lợi cho sức khỏe.

Bởi sau bữa ăn, nhu động dạ dày vào thời điểm hoạt động cao nhất, lượng máu tuần hoàn của hệ tiêu hóa bắt đầu tăng. Nếu như hút thuốc lúc này, phổi và tổ chức hô hấp sẽ phải tiếp nhận khói thuốc, lượng lớn các thành phần có hại trong thuốc lá hấp thụ nhanh chóng vào cơ thể, khiến hệ tiêu hóa phải chịu kích thích theo; dẫn đến các bộ phận trong cơ thể tổn hại nhiều hơn lúc bình thường hút thuốc gấp 10 lần.

Hát karaoke

Dạ dày rộng ra sau khi ăn no, lượng máu lưu thông tăng nhanh, ca hát ngay lúc này sẽ khiến cơ hoành sa xuống, khoang bụng tăng thêm áp lực, khiến việc tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng, nghiêm trọng có thể dẫn đến một số bệnh về dạ dày. Nên để dạ dày được nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng trước khi hát.

Lái xe

Sau bữa ăn, theo yêu cầu của hệ tiêu hóa, phần lớn máu sẽ dồn vào bộ phận dạ dày, tạm thời máu cung cấp cho não bị giảm, lái xe ngay lúc này dễ dẫn đến khó kiểm soát tình huống giao thông, gây tai nạn. Hơn 30 phút sau ăn là thời điểm an toàn để tiếp tục lái xe.

Nới cạp quần

Nếu vừa ăn no mà lập tức nới rộng cạp quần sẽ làm áp lực vùng bụng giảm đột ngột, thức ăn đang bị dồn ép (do cạp quần quấn chặt bụng từ lúc trước khi ăn) sẽ nhanh chóng trôi tự do từ dạ dày xuống ruột, điều này dễ dẫn đến sa dạ dày, xoắn quai ruột. Do đó không nên ăn quá nhiều một lúc, hoặc nới cạp quần trước khi ăn.

Đi ngủ

Rất dễ phát phì nếu sau khi ăn lập tức lên giường “đánh” một giấc. Chuyên gia y tế cảnh báo rằng, phải nghỉ ngơi ít nhất 20 phút rồi mới được đi ngủ. Hơn nữa, sau ăn ngủ ngay sẽ giảm dịch tiêu hóa, thức ăn chưa được tiêu hóa hết đọng lại dạ dày khiến giấc ngủ không chất lượng và gây hại dạ dày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Mai (An ninh thủ đô)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN