Nhà khoa học giải mã những tiếc nuối của người trong cuộc sau khi 'lên đỉnh'

Gần gũi thầm kín, với nhiều người trong chúng ta, là cảm giác thú vị cực lớn, cả thể chất và tâm thế. Tiếc rằng cùng lúc cũng ghi nhận thực tế: sau thời khắc bồng bềnh lên tiên, không ít người cảm thấy lương tâm cắn rứt.

Tại sao có chuyện như vậy? Các nhà khoa học Mỹ đã tìm được đáp án.

Kết quả nghiên cứu mới nhất do các chuyên gia tâm lý ĐH Tesax ở Austin và Đại học California tại Los Angeles cho thấy, cả phụ nữ và nam giới ở mức độ tương tự đều tiếc nuối chút ít sau nỗ lực gần gũi vừa thực hiện.

Phái đẹp tiếc quá khứ dễ dãi, mày râu tiếc thời rụt rè, nhút nhát

Có chi tiết thú vị, dưới góc độ đặc thù giới tính, cả về phương diện sinh học cũng như văn hoá, các nhà khoa học quan sát được khá nhiều khác biệt thuộc phạm trù thực thể tiếc nuối.

Tổng hợp phiếu thăm dò phỏng vấn 25 nghìn tình nguyện viên cho thấy, phái mạnh thường tự trách bản ngã nhút nhát của mình, không đủ can đảm tán tỉnh những bóng hồng hấp dẫn. Theo đánh giá của nữ chuyên gia xã hội học, TS. Martie Haselton, một trong số tác giả công trình nghiên cứu, nuối tiếc này có cơ sở thuyết tiến hoá.

Chàng tiếc nuối quá khứ nhút nhát, rụt rè; nàng đau khổ vì quá khứ từng có thời gian làm bạn với mày râu xoàng xĩnh.

Chàng tiếc nuối quá khứ nhút nhát, rụt rè; nàng đau khổ vì quá khứ từng có thời gian làm bạn với mày râu xoàng xĩnh.

Với đấng nam nhi, mỗi lần bỏ lỡ cơ hội cưa kéo người đẹp tiềm năng đồng nghĩa một lần cắt giảm cơ may chuyển giao gene di truyền bản thân cho hậu duệ - nhà khoa học Đại học Tesax lý giải.

Nữ chuyên gia xã hội học, TS. Haselton cũng nhấn mạnh, đàn ông tiếc nuối nhiều nhất thực tế, bản thân không có nhiều cuộc tình lãng mạn như bạn bè. Ở đây xuất hiện chi tiết lý thú: trong khi mày râu dường như không bận tâm đến thực tế từng có thời gian gắn bó với bạn gái kém nhan sắc, phái đẹp lại đau khổ vì quá khứ từng có thời gian làm bạn với mày râu xoàng xĩnh.

Phái đẹp phần nhiều hối tiếc quyết định chấp nhận cuộc tình lãng mạn, tình cờ, trong khi phái mạnh thường tiếc nuối đã bỏ qua cơ hội ngẫu nhiên - GS. David Buss, nhà khoa học chuyên về lĩnh vực Tâm lý học tiến hoá đúc kết.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia tâm lý học cũng phát hiện, các nữ tình nguyện viên thường thừa nhận, hối tiếc vì lý do mất trinh với đối tượng không thích hợp (24%), bội tình nửa thứ hai (23%), chấp nhận tình yêu mới hơi nhanh (20%).

Phía bên kia, mày râu không hối tiếc hành vi “ăn vụng”, trái lại tiếc nuối đã không tận dụng cơ may!

Có tới 27% mày râu tình nguyện viên được nghiên cứu cũng thừa nhận, đến nay vẫn tự trách, quá khứ quá nhút nhát, không đủ can đảm thử nghiệm cơ may với bóng hồng tiềm năng. 23% nuối tiếc, thời trai trẻ dành quá ít thời gian cho các thử nghiệm thầm kín, tiếp theo 19% tự oán, di sản phiêu lưu lãng mạn quá nghèo nàn, trước ngày cưới vợ.

Như đồng tác giả công trình nghiên cứu, TS. Martie Haselton giải thích, phụ nữ có nhu cầu lựa chọn rất nghiêm túc đối tác, nhân vật tương lai là chỗ dựa vững chãi cho bản thân và con cái, chính vì thế lương tâm họ thường bị day dứt trường hợp bị dư luận nhìn nhận như người phụ nữ suồng sã, dễ dãi gắn bó với mày râu quá tầm thường.

Phái đẹp phần nhiều hối tiếc quyết định chấp nhận cuộc tình lãng mạn, tình cờ, trong khi phái mạnh thường rất tiếc nuối đã bỏ qua cơ hội ngẫu nhiên.

Nguồn: [Link nguồn]

Cứ giữ thói quen ăn uống này, càng ngày càng khó 'lên đỉnh' hơn

Quá nhiều đường, cholesterol và sắt trong máu có thể thu hẹp các mạch máu, khiến máu khó đến dương vật hoặc âm đạo hơn. Điều này không chỉ khiến “cậu nhỏ“ của nam giới...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Báu ([Tên nguồn])
Sức khỏe tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN