Nguyên nhân nào khiến nhiều người bị đột tử, dấu hiệu nào cảnh báo bạn đang mắc bệnh tim?

Thứ Hai, ngày 04/11/2019 16:00 PM (GMT+7)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng- Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai lý giải nguyên nhân khiến nhiều người bị đột tử.

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội Tim mạch Việt Nam - Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai, đa số các nguyên nhân gây đột tử trong độ tuổi ngoài 50 do những bệnh lý tim mạch thường gặp khác gây ra như: Tăng huyết áp, bệnh động mạch vành..., đặc biệt là khi không thực hiện các biện pháp phòng ngừa, uống thuốc đầy đủ.

Nguyên nhân nào khiến nhiều người bị đột tử, dấu hiệu nào cảnh báo bạn đang mắc bệnh tim? - 1

Có người bị đột tử ngay cả trong lúc đang ngủ.

Do vậy tốt nhất để phòng bệnh tim mạch, mọi người phải kế hoạch phòng ngừa, thăm khám, điều trị nếu có.

Những người có biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm virus có sốt, đặc biệt là có khó thở, đau ngực, tim đập nhanh, ngất... thì cần được đi khám để xác định bệnh gì cũng như loại trừ bạn có bị biến chứng hay không.

Khi đi khám, siêu âm tim là một biện pháp chẩn đoán hình ảnh hữu hiệu giúp đánh giá chức năng tim, các biến chứng như tràn dịch màng tim và loại trừ các bệnh lý tim mạch khác như hở, hẹp van tim...

Tuy nhiên, một mình biện pháp siêu âm tim không đủ chẩn đoán xác định có viêm cơ tim hay không.

Để chẩn đoán xác định viêm cơ tim, các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu giúp phát hiện tình trạng viêm nhiễm và tăng men tim nếu có, các xét nghiệm định danh virus, vi khuẩn nếu có nghi ngờ, siêu âm tim thấy có giảm co bóp cơ tim, đặc biệt chụp cộng hưởng từ cơ tim có thể cho phép chẩn đoán được tình trạng viêm cơ tim.

Tuy nhiên, để chẩn đoán xác định viêm cơ tim cần sinh thiết cơ tim và làm xét nghiệm mô bệnh học.

Trả lời về những dấu hiệu nào cảnh báo tim hoạt động không bình thường, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, có một số dấu hiệu cảnh báo tim có bệnh, cần phải lưu ý.

Thứ nhất là hay hồi hộp đánh trống ngực; nhịp tim nhanh bất thường, bình thường nhịp tim 65-80 lần/phút. Khi nhịp tim dưới 55 hoặc trên 80 thì cần phải đi khám tim mạch để tìm nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhịp tim.

Nhịp tim quá nhanh, quá chậm, hoặc không đều thì đều là những dấu hiệu cho thấy có bệnh tim. Muốn biết rõ ràng hơn về căn bệnh này cần đến bác sĩ để nghe tim, làm điện tâm đồ, làm siêu âm tim, để đo chức năng tim, đặc biệt là ở những người mắc bệnh Basedow, những người có tiền sử mắc bệnh mạch vành, hẹp hở hai lá...

Các chuyên gia khuyến cáo, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Trước câu hỏi, ăn cháo tim để phòng bệnh tim mạch, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng khẳng định, không có bằng chứng nào cho thấy ăn cháo tim có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch nói chung và bệnh viêm cơ tim nói riêng.

Trong một chừng mực nào đó nếu ăn quá nhiều nội tạng động vật, chứa nhiều cholesterol là một trong các yếu tố nguy cơ gây bệnh xơ vữa động mạch, dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim...Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, cần tiêm phòng với những bệnh có vắc xin. Luôn luôn bảo vệ đường hô hấp của mình bằng cách giữ ấm đường hô hấp. Khi có biểu hiện nhiễm trùng, sốt cao cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Hai sát thủ của tim mạch và cách ăn uống đúng để đẩy lùi căn bệnh này

Bệnh tim mạch ngày càng gia tăng và trẻ hoá, các chuyên gia đều cho rằng đa số bệnh đều âm thầm từ trước mà người...

Theo Diệu Thu (Báo GT)
sự kiện Bệnh tim mạch