Người phụ nữ không hề biết đau, kể cả khi đẻ, ngỡ chuyện tốt nhưng là hội chứng hiếm gặp

Thứ Tư, ngày 03/04/2019 12:00 PM (GMT+7)

Một người phụ ở ở Scotland được biết đến là người có đột biến gen hiếm gặp, khiến bà hầu như miễn nhiễm với những cơn đau.

Jo Cameron là một phụ ở 71 tuổi, bà là 1 trong 2 người duy nhất trên thế giới hầu như không biết đến đau đớn là gì. Thật thú vị khi ở tuổi 65, bà phát hiện ra cơ thể của mình có “siêu năng lực”. Các bác sĩ nhận ra bà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào khi trải qua một ca phẫu thuật nghiêm trọng trên tay.

Sau ca phẫu thuật, bà được giới thiệu đến các nhà di truyền học tại đại học College London và đại học Oxford, nơi các xét nghiệm cho thấy bà bị đột biến gen, các nhà khoa học tin rằng đã ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu đau, tâm trạng và trí nhớ.

Người phụ nữ không hề biết đau, kể cả khi đẻ, ngỡ chuyện tốt nhưng là hội chứng hiếm gặp - 1

Câu chuyện về ca phẫu thuật tay của bà Jo cũng rất thú vị. Thi thoảng bên hông của bà Jo khiến bà phải đi một cách nghiêng ngả, nhưng bà không cảm nhận được cơn đau nào, bác sĩ cũng không chụp X quang. Khi một vị bác sĩ khác quyết định tìm hiểu kỹ cơn vấn đề của bà Jo, họ phát hiện ra có một sự suy giảm nghiêm trọng của các khớp, đối với người bình thường thì sẽ không thể chịu nổi nếu không có thuốc giảm đau.

Bà Jo đã thay khớp háng và giảm đau chỉ bằng 2 viên paracetamol mỗi ngày. Khi đang phục hồi trong bệnh viện, bác sĩ phát hiện ra ngón tay cái của bà bị biến dạng do viêm xương khớp và bắt buộc phải phẫu thuật. Đây là ca phẫu thuật được miêu tả rất phức tạp nhưng bà Jo không cảm thấy đau đớn gì cả.

Người phụ nữ không hề biết đau, kể cả khi đẻ, ngỡ chuyện tốt nhưng là hội chứng hiếm gặp - 2

“Nhìn lại, tôi nhận ra mình không cần thuốc giảm đau, tôi cũng đang thắc mắc điều này. Tôi vẫn có một cuộc sống bình thường và nhận thấy chẳng có gì khác biệt so với mọi người”, bà Jo nói với đài BBC Scotland.

Trong khi phỏng vấn và thử nghiệm bà Jo Cameron, các nhà khoa học nhận ra bà thậm chí không cảm thấy đau đớn khi sinh con, thay vào đó mô tả trải nghiệm này là một trò chơi khá thú vị. Tay chân gãy, vết cắt và vết bầm dường như không bao giờ gây ra sự đau đớn nào cả.

Trong các bài kiểm tra căng thẳng và trầm cảm, người phụ nữ Scotland đã đạt điểm 0, điều mà các nhà khoa học nhận thấy rất kỳ lạ. Bà Jo luôn lạc quan và không bao giờ hoảng loạn, ngay cả trong những tình huống mà hầu hết chúng ta sẽ bị lung lay nghiêm trọng. Ví dụ, khi gặp tai nạn xe hơi trong vài năm trước, bà cũng bình tĩnh trèo ra khỏi xe của mình và không cảm nhận được các vết bầm tím trên cơ thể.

Người phụ nữ 71 tuổi nói rằng bà sẽ không thay đổi bất cứ điều gì về bản thân, nhưng thừa nhận rằng nỗi đau là quan trọng. Nó là thứ thông báo điều gì đó không ổn như trong trường hợp hông của bà. Bà không biết có điều gì đó nghiêm trọng đang diễn ra cho đến khi khớp của bà gần như bị hủy hoại hoàn toàn và bà không thể đi lại được.

Một nhược điểm khác của đột biến gen hiếm gặp của bà Jo Cameron là nó khiến bà dễ quên hơn người bình thường. 

Các bác sĩ hy vọng rằng việc phát hiện ra tình trạng tuyệt vời này sẽ giúp các nhà khoa học phát triển một loại thuốc giảm đau mới có khả năng giúp giảm đau sau phẫu thuật hiệu quả hơn. 

Hội chứng làm ”chuyện ấy” trong khi ngủ: Nguy hiểm hay sung sướng?

Bạn có thể làm “chuyện ấy” trong khi ngủ, nhưng đó là chứng bệnh khiến nhiều người phiền muộn.

Theo PHAN HẰNG ( Theo Odditycentral) (Dân Việt)

sự kiện Bệnh lạ hiếm gặp