Người phụ nữ bị đau tim sau khi ăn 1 thìa mù tạt ở đám cưới

Thứ Bảy, ngày 28/09/2019 12:00 PM (GMT+7)

Vì nhầm tưởng mù tạt là bơ nên người phụ nữ Israel đã ăn 1 thìa và ngày hôm sau phải nhập viện vì đau tim.

Sự kiện: Sống khỏe

Một phụ nữ 60 tuổi ở Israel được đưa vào Trung tâm y tế Đại học Soroka ở Bia Sheva ở Israel cấp cứu với tình trạng đau ngực. Huyết áp của bà được ghi nhận ở mức 174/95 mmHg. Nhịp tim và nồng độ oxy trong máu của bà cũng bình thường và cơ thể không có dấu hiệu bị sốt.

Sau đó bà đã được đo điện tâm đồ (ECG), kiểm tra nhịp tim và hoạt động điện. Kết quả siêu âm ban đầu cho thấy bà bị rối loạn chức năng thất trái vừa phải, một dấu hiệu của bệnh cơ tim takotsubo. Đây là một phần dấu hiệu của mô tim đã chết sau khi bị tắc nghẽn trong cơn đau tim.

Người phụ nữ bị đau tim sau khi ăn 1 thìa mù tạt ở đám cưới - 1

Một ECG thứ hai được thực hiện 12 giờ sau đó cho thấy sự bất thường từ nhịp đập trái tim. Các xét nghiệm sau đó cho thấy nồng độ troponin của bà cao bất thường ở mức 424ng/L. Troponin là một loại protein và với mức độ cao cho thấy tổn thương cho tim. Phạm vi bình thường của troponin là giữa 0 và 14ng/L.

Ngay lập tức, các bác sĩ chuẩn đoán bà bị bệnh cơ tim takotsubo hay còn gọi là hội chứng trái tim tan vỡ. Điều bất ngờ là bà cho biết mình ăn 1 muỗng cà phê mù tạt vì nhầm tưởng nó là quả bơ nghiền trong một đám cưới.

Sau đó, người phụ nữ này cảm thấy bị đau ngực, cơn đau lan từ ngực ra cánh tay và ngày hôm sau bà nhập viện khi tình hình sức khỏe xấu đi. Đây là trường hợp đầu tiên bị bệnh tim sau khi ăn mù tạt. Người phụ nữ 60 tuổi này đã hồi phục hoàn toàn sau 1 tháng điều trị.

Người phụ nữ bị đau tim sau khi ăn 1 thìa mù tạt ở đám cưới - 2

Theo Tổ chức Tim mạch Anh, bệnh cơ tim takotsubo, hoặc hội chứng trái tim tan vỡ xảy ra khi tâm thất trái mở rộng và thay đổi hình dạng, khiến tim trở nên yếu hơn.

Nguyên nhân của căn bệnh này không rõ ràng, tuy nhiên bệnh cơ tim takotsubo thường bị gây ra bởi căng thẳng.

Vào viện thăm vợ đột quỵ, cụ ông U80 sờ soạng bệnh nhân bại não

Ông Lau Loi Fatt (78 tuổi) cho biết đã tình cờ nhìn thấy nạn nhân sắp bị gián bay lên ngực nên lại gần để đuổi gián...

Theo Luna (Theo Dailymail) (Báo GT)
sự kiện Sống khỏe