Người mắc bệnh tăng huyết áp phải ăn uống như thế nào để có cái Tết trọn vẹn?

Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 10:00 AM (GMT+7)

Việc ăn uống ngày Tết với người mắc bệnh tăng huyết áp cần đặc biệt chú ý để cả gia đình được đón Tết trọn vẹn.

Món ăn ngày Tết không thể thiếu trong những ngày se lạnh ấy đó chính là thịt nấu đông, cá kho cháy cạnh. Còn ẩm thực Miền Nam thì hấp dẫn với món thịt kho tàu nước dừa nóng hổi.

Tuy nhiên, TS. BS. Trương Tuyết Mai, Viện Dinh dưỡng cảnh báo, các món ăn đặc trưng ngày Tết hình như lại không phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Việc ăn uống ngày Tết với người mắc các bệnh mạn tính không lây, trong đó bệnh tăng huyết áp cần được xem xét theo nhiều khía cạnh để mỗi người sẽ được đón Tết trọn vẹn, tràn đầy hạnh phúc.

Người mắc bệnh tăng huyết áp phải ăn uống như thế nào để có cái Tết trọn vẹn? - 1

Trong mâm cỗ ngày Tết, “kẻ thù” đầu tiên của người tăng huyết áp là chất béo

Ăn ít chất béo

Trong mâm cỗ ngày Tết, “kẻ thù” đầu tiên của người tăng huyết áp là chất béo. Chất béo từ thịt cũng như chất béo có trong da các loại gia cầm không chỉ làm tăng cân mà còn là yếu tố góp phần quan trọng vào việc gây xơ vữa động mạch dẫn đến tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ.

Hạn chế ăn mặn

Ăn quá nhiều muối và thức ăn quá mặn cũng khiến chúng ta mắc nhiều bệnh lý về tim mạch, huyết áp.

Để tránh việc sử dụng đồ ăn có nhiều muối, người tăng huyết áp cần chú ý kiểm tra lượng muối ghi trên bao bì thực phẩm đối với thức ăn mua sẵn, hạn chế ăn các món chứa nhiều muối như dưa hành, món kho,...

Mỗi ngày chỉ nên dùng dưới 5 gam muối/người trưởng thành (khoảng 1 muỗng cà phê muối ăn) sẽ giúp giảm huyết áp 2 – 8 mmHg. Hạn chế muối ăn đặc biệt cần thiết ở người bị tăng huyết áp có bị suy tim hoặc người già.

Hạn chế ăn đường bột

Nhiều người mắc bệnh tăng huyết áp không biết cách kiểm soát lượng đường bột nạp trong mỗi bữa ăn, dẫn đến huyết áp tăng đột biến, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Nên ăn các món từ cá, hải sản, rau

Người tăng huyết áp nên dùng các món ăn chế biến từ cá, hải sản vừa để giảm bớt các món thịt mỡ trong mâm cơm ngày Tết vừa để có thêm các acid béo không no, omega, khoáng chất có lợi cho người tăng huyết áp.

Từ chối bánh chưng

Người tăng huyết áp cần lưu ý rằng, ăn bánh chưng, bánh mứt ngọt quá nhiều trong ngày Tết cũng gây tăng cân, do năng lượng từ đường làm tích tụ mỡ nhiều hơn bình thường.

Từ chối rượu, bia

Rượu, bia là một phần “góp vui” trong mâm cỗ ngày Tết, nhưng theo thống kê cho thấy, chỉ cần uống 100 ml rượu là đủ để tăng áp lực thành mạch lên 3 mmHg. Do đó, đề ngừa tăng huyết áp nên hạn chế uống rượu, nếu có uống thì nên giới hạn ở mức độ không quá 50 ml rượu mạnh, 150 ml rượu vang và 350 ml bia.

Ăn nhiều món rau xanh hơn

Người tăng huyết áp nên ăn nhiều rau củ và quả chín để cung cấp nhiều chất xơ, kali, magiê, vitamin C và vitamin A, đây là những chất dinh dưỡng có ảnh hưởng tốt tới huyết áp.

Những loại hoa quả giàu kali quả bơ, nước ép cà chua, nước ép cam, dưa gang, quả chà là, quả mơ khô, sữa chua… Một bữa ăn nhiều chất xơ đã cho thấy có hiệu quả trong việc dự phòng và điều trị nhiều dạng bệnh tim mạch trong đó có tăng huyết áp. Các loại chất xơ trong bữa ăn là rất quan trọng.

Lợi ích lớn nhất với tăng huyết áp của chất xơ là các sợi xơ tạo thành gel hòa tan trong nước như chất xơ trong các loại rau (trong đó rau là loại cung cấp chất xơ rất tốt cho người bị tăng huyết áp), yến mạch, táo, đậu đỗ, thanh long, bưởi, cam gọt vỏ,… Các chất xơ này, ngoài lợi ích chống tăng huyết áp, chúng còn giúp giảm cân hiệu quả. Nên ăn đủ rau, quả với lượng trung bình là 400g/người/ngày, với người cao huyết áp nên ăn 500g mỗi ngày; và có thể ăn 100-300g quả chín mỗi ngày.

Hạn chế tối đa nước chè đặc, cà phê

Chén nước chè, ly cà phê, chén rượu, điếu thuốc là món quen thuộc cho cuộc gặp gỡ chúc Tết đầu năm. Nhưng với người tăng huyết áp, thì việc từ chối khéo để không uống quá nhiều là điều cần chú ý. 

Thay vì uống chè đặc, cà phê, người tăng huyết áp nên sử dụng sinh tố trái cây để tăng cường vitamin, sử dụng sữa không đường, ít béo, để bổ sung thêm canxi (khoảng 1-2 cốc sữa/ngày) và cần uống đủ nước (>1500ml/ngày).

Người tăng huyết áp cần đưa ra cho mình lịch trình đi lại, nghỉ ngơi phù hợp, giảm căng thẳng, không quá gắng sức. Trong những ngày Tết, người tăng huyết áp không quên kiểm tra cân nặng , huyết áp vào mỗi sáng thức dậy.

Cần chú ý các bài tập luyện như đi bộ, yoga, thái cực quyền cho mỗi buổi sáng (trung bình 30 phút)…

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nguoi-mac-benh-tang-huyet-ap-phai-an-uong-nhu-the-nao-de-co-cai-tet-tron...

Ngày Tết tranh thủ yêu “quần quật” nhiều người nhập viện

Các bác sĩ cho biết ngày Tết nhiều người đi xa về vợ chồng gặp nhau tranh thủ để “yêu” và không ít trường hợp đã...

Theo Diệu Thu (Báo GT)
sự kiện Sức khỏe ngày Tết