Người dân Việt Nam có cần thiết phải tiêm vắc-xin COVID-19?

Thứ Hai, ngày 26/04/2021 16:00 PM (GMT+7)

Hiện nay, Việt Nam đang kiểm soát dịch COVID-19 rất tốt. Chúng ta cũng đã nhiều ngày không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng. Do đó, nhiều người thắc mắc, liệu có cần thiết phải tiêm vắc-xin COVID-19?

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam - một trong những chuyên gia đầu ngành về hội sức cấp cứu đã tham gia tư vấn điều trị thành công cho nhiều ca mắc COVID-19 nặng đã giải đáp về vấn đề này.

Theo PGS.TS. Đào Xuân Cơ, mặc dù Việt Nam đang có những điều kiện rất tốt để kiểm soát dịch, nhưng chúng ta không thể lường trước tất cả các nguy cơ, và cũng không thể khẳng định sẽ không có ca mắc bệnh. Chỉ có tiêm phòng vắc-xin và phải đạt trên 70% dân số được tiêm thì chúng ta mới tạo được miễn dịch cộng đồng. Không có vắc-xin thì rất khó để kiểm soát dịch trong bối cảnh hiện nay.

Người dân Việt Nam có cần thiết phải tiêm vắc-xin COVID-19? - 1

Nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19. 

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã và đang tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 rất khoa học và phù hợp với thực tiễn của đất nước. Chúng ta đã có các văn bản, hướng dẫn chi tiết, tập huấn quy trình tiêm chủng sâu rộng đến tận cán bộ y tế cơ sở. Công tác truyền thông cũng rất tích cực để người dân hiểu mục đích, tầm quan trọng của việc tiêm phòng vắc-xin COVID-19. Người dân cũng có thể dễ dàng tự phát hiện các triệu chứng, biểu hiện bất thường sau khi tiêm vắc-xin để đi khám và được xử trí kịp thời.

Đặc biệt, trong công tác xử trí các phản ứng sau tiêm nếu có, chúng ta đã có sự phối hợp rất chặt chẽ từ y tế cơ sở, đến các bệnh viện Trung ương thông qua hình thức trực tuyến vào bất kỳ thời gian nào, và hình thức trực tiếp, để các chuyên gia y tế đầu ngành có thể hướng dẫn xử trí phù hợp nhất. Vì vậy, người dân hãy yên tâm tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

“Trong tuần tới, khoảng 1.500/4.000 y, bác sĩ, nhân viên y tế của BV Bạch Mai, trong đó có tôi sẽ tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Đây là số vắc-xin Bộ Y tế phân bổ cho BV trong đợt 2”, PGS.TS. Đào Xuân Cơ thông tin.

Về tỷ lệ phản ứng sau tiêm, PGS.TS. Đào Xuân Cơ cho biết, hiện nay, cả nước đã tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho gần 210.000 người tại 25 tỉnh, thành phố. Tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm gặp khoảng 30%, thấp hơn báo cáo của châu Âu và nhà sản xuất.

Sau tiêm, các biểu hiện phản ứng là sốt, mệt mỏi, đau chỗ tiêm… Đây là các biểu hiện thường gặp và cũng là những phản ứng thông thường của cơ thể với tất cả các loại vắc-xin nói chung và vắc-xin phòng COVID-19 nói riêng. Chỉ một số trường hợp xuất hiện phản ứng dị ứng với các mức độ khác nhau, chủ yếu ở mức độ I, rất ít trường hợp ở mức độ II và III. Tất cả các trường hợp này đều được phát hiện kịp thời và xử trí theo đúng phác đồ của Bộ Y tế ban hành.

Với mục tiêu đảm bảo an toàn cho người đi tiêm, nên khâu tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của Việt Nam hết sức bài bản. Quy trình tiêm chủng của chúng ta khác hẳn so với các quốc gia trên thế giới.

Đó là chúng ta khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm, tổ chức buổi tiêm chủng an toàn, người tiêm được theo dõi sức khỏe tại điểm tiêm ít nhất 30 phút, sau đó tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau tiêm. Các BV luôn sẵn sàng, thường trực đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm… 

Có thể nói, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới thực hiện quyết liệt, đồng thời các biện pháp trong chương trình tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19.

Chính sự phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống từ y tế cơ sở cho đến tuyến Trung ương, nên các ca có phản ứng sau tiêm vắc-xin COVID-19 vừa qua đều được xử lý theo đúng quy định và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-dan-viet-nam-co-can-thiet-phai-tiem-vac-xin-covid-19-502021264155933385....

Bộ Y tế tiếp tục cảnh báo nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam

Sáng 16/4, Bộ Y tế tiếp tục đưa ra những cảnh báo về nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Vắc-xin COVID-19
Báo lỗi nội dung