Người đàn ông đột ngột hôn mê sau cơn đau đầu

Sự kiện: Đột quỵ

Bệnh nhân nam, 47 tuổi có tiền sử thường xuyên đau đầu, tự mua thuốc giảm đau về nhà uống.

Theo ThS.BS Phan Ngọc Nhu, Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ), BV vừa tiếp nhận trường hợp nam (47 tuổi), tiền sử thường xuyên đau đầu, tự mua thuốc giảm đau về nhà uống. Đến ngày 1/10/2022, bệnh nhân đột ngột đau đầu dữ dội, sau đó ý thức hôn mê và được người nhà đưa vào viện.

Tình trạng nhập viện: Glassgow 10 điểm, kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não và mạch máu não có xuất huyết dưới nhện lan tỏa, phát hiện túi phình đỉnh động mạch thân nền đã vỡ (kích thước 4,5 x 4mm). Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định hồi sức tích cực và can thiệp nút túi phình mạch máu não bị vỡ cho bệnh nhân bằng 4 vòng xoắn kim loại.

Người đàn ông đột ngột hôn mê sau cơn đau đầu - 1

Hình ảnh chụp sọ não bệnh nhân phình mạch máu não thời điểm nhập viện.

Sau 15 ngày điều trị tích cực bệnh nhân được ra viện trong tình trạng tỉnh hoàn toàn, mọi hoạt động sinh hoạt bình thường, huyết động ổn định.

Theo BS Nhu, phình mạch máu não là tình trạng một đoạn mạch máu trong não xuất hiện các điểm phồng to như quả bóng chứa đầy máu. Tình trạng này thường xảy ra khi thành mạch yếu, gây áp lực lên các dây thần kinh hoặc mô não. Các khối phồng có thể vỡ ra, làm máu tràn sang các mô xung quanh (xuất huyết khoang dưới nhện, não thất và nhu mô não). Phình mạch máu não chiếm khoảng 2-8% dân số, là nguyên nhân dẫn đến 80% xuất huyết dưới nhện gây nên tổn thương não nghiêm trong, thậm chí là tử vong.

Phát hiện phình mạch bằng cách nào?

Đối với các túi phình mạch máu não nhỏ, chưa vỡ không phát triển sẽ ít gây ra triệu chứng cho người bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp túi phình lớn, đè ép lên các mô não và dây thần kinh sẽ gây nên:

+ Đau phía trên và sau mắt.

+ Thị lực bị thay đổi

+ Liệt một bên mặt.

+ Đồng tử giãn

+ Sụp mi…

– Ở một số trường hợp, túi phình không vỡ nhưng bị rò rỉ một lượng máu nhất định ra ngoài, gây nên triệu chứng đau đầu kèm tiếng kêu. Trong trường hợp cơn đau đầu dữ dội, xuất hiện đột ngột hoặc kết hợp với các triệu chứng bất thường khác, bạn cần đi khám ngay lập tức.

– Khi các túi phình bị vỡ, người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu đột ngột và cực kỳ nghiêm trọng, kèm theo một số triệu chứng như:

+ Hoa mắt

+ Buồn nôn hoặc nôn mửa

+ Cứng cổ

+ Nhạy cảm với ánh sáng

+ Co giật

+ Mất ý thức

+ Thậm chí tim ngừng đập…

Điều trị phình mạch máu não

Mục tiêu trong điều trị cho bệnh nhân phình mạch máu não chưa vỡ là ngăn chặn vỡ túi phình. Với những túi phình đã vỡ gây xuất huyết não thì điều trị túi phình nhằm ngăn chặn xuất huyết não lần 2. Tùy từng trường hợp cụ thể mà sẽ có cách điều trị khác nhau.

BS khuyến cáo, mọi người dân khi có các dấu hiệu bất thường, đặc là đau đầu kéo dài không rõ nguyên nhân cần đến các cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện chẩn đoán hiện đại, điều trị chuyên sâu để khám và khảo sát hệ mạch máu não nhằm phát hiện sớm các bất thường về mạch máu não, nhất là các túi phình chưa vỡ để điều trị sớm nhất có thể tránh biến chứng vỡ túi phình.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nguoi-an-ong-ot-ngot-hon-me-sau-con-au-au-a578366.html

Những thực phẩm tuyệt đối không ăn khi đau đầu

Một số thành phần trong những loại thực phẩm này khiến mạch máu co lại, gây ra đau đầu hoặc làm cho tình trạng đau đầu của bạn trở nên tồi tệ hơn. Vậy nên cách tốt nhất...

Chia sẻ
Theo DIỆU THU (Người đưa tin)
Đột quỵ Xem thêm
Báo lỗi nội dung