Người đàn ông bị nhiễm vi khuẩn ăn não khi đi tắm suối nước nóng

Sau khi tắm suối nước nóng, người đàn ông nghĩ mình bị cảm lạnh nên đã tự ý uống thuốc. Thế nhưng, căn bệnh mà ông thực sự mắc phải là nhiễm trùng Amip ăn não.

Một người đàn ông 70 tuổi giấu tên ở Đài Loan sau khi tự ý mua thuốc cảm về uống suốt 1 tuần mà không khỏi, ông quyết định đến bệnh viện lớn để kiểm tra. Đúng lúc đó, ông đột nhiên lên cơn co giật mà không có tiền sử bệnh động kinh. Bác sĩ nghi ngờ ông bị viêm hoặc nhiễm trùng não nên đã chọc dò tủy sống. Kết quả cho thấy có rất nhiều con vi khuẩn Amip trong não.

Bác sĩ sau đó hỏi thêm và biết được rằng cách đó 1 tuần ông đã đi tắm suối nước nóng vài ngày. Được biết, những con vi trùng Amip rất thích sống trong môi trường nước ngọt ấm áp, thậm chí nếu nhiệt độ lên tới 46 độ C vẫn không giết được chúng. Chúng cũng có thể sống sót trong thời gian ngắn ở nhiệt độ rất cao.

Người đàn ông bị nhiễm vi khuẩn ăn não khi đi tắm suối nước nóng - 1

Loài ký sinh trùng này có thể xâm nhập qua đường mũi, sau đó lên não gây viêm màng não, khiến những mô não bị tổn thương không thể phục hồi được. Ngoài ra, các triệu chứng ban đầu thường bị bỏ qua vì nó giống với cảm cúm, dẫn tới việc điều trị bị trì hoãn, tỷ lệ tử vong do nhiễm Amip ăn não lên tới 95%.

Mặc dù tình trạng này khá hiếm xảy ra ở Đài Loan, nhưng trên thực tế tại các quốc gia khác như Mỹ đã có 6 trường hợp bị nhiễm Amip ăn não được phát hiện.

Người đàn ông bị nhiễm vi khuẩn ăn não khi đi tắm suối nước nóng - 2

Nếu đến các khu vực như suối nước nóng, bể bơi trong nhà hay ao hồ, hãy cố gắng ngăn nước vào khoang mũi.

Mặc dù ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể ở nhiều bộ phận, nhưng đáng sợ nhất là nó chui vào từ đường mũi và lên thẳng não, gây viêm màng não và tử vong rất nhanh. Nếu có những triệu chứng như sốt, nhức đầu, buồn nôn ngay sau khi chơi trong nước, tắm trong suối nước nóng thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nguồn: [Link nguồn]

Cậu bé 4 tuổi bị sốt và đau chân nhưng không ngờ lại bị mắc bệnh do “vi khuẩn ăn thịt”

Cứ nghĩ là con bị đau chân bình thường, người mẹ không ngờ tình hình bệnh của con mình lại tiến triển rất nhanh theo...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Orientaldaily) ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN