Người bị tăng huyết áp có được ăn mỳ tôm?

Tăng huyết áp hiện không còn là “đặc sản” của người cao tuổi. Ngày càng có nhiều người đang trong độ tuổi lao động bị tăng huyết áp. Vậy chế độ ăn uống như thế nào để ổn định huyết áp?

Ths. BS. Đinh Thị Kim Liên, nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Đối với người bình thường nguyên tắc dinh dưỡng chuẩn sẽ là 30 kcal/kg /ngày.

Trong đó, Protein: 15 - 20% tổng năng lượng; Lipid: 15 - 20% tổng năng lượng (trong đó 2/3 là acid béo không no ); Glucid: 65 - 70% tổng năng lượng. Hạn chế ăn mặn, tăng lượng Kali, can xi, magie và cần uống đủ nước, bổ sung đủ vitamin và tăng cường chất xơ.

Người bị tăng huyết áp có được ăn mỳ tôm? - 1

Người tăng huyết áp có được ăn mỳ tôm?

Những thực phẩm nên dùng

Đối với người bị tăng huyết áp, Ths Liên cho rằng những thực phẩm nên dùng gồm: Các loại gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn, bún, phở; khoai củ và sản phẩm chế biến từ khoai củ (miến dong, bánh đúc…).

“Nên ăn đa dạng các loại thịt, cá, tôm, cua, đậu phụ… (đặc biệt là cá: ăn cá ít nhất nên dùng 4 lần/tuần và chọn các loại cá da trơn). Đối với nhóm chất béo, người bị tăng huyết áp nên chọn các loại béo không no có trong các loại dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng)” – Ths Liên nhấn mạnh.

Đồng thời người bị tăng huyết áp cần ăn nhiều rau xanh, quả chín.  Nên ăn đa dạng các loại (đặc biệt các loại rau lá) để có thêm lượng Kali giúp điều hòa huyết áp và có lượng xơ để điều hòa mỡ máu.

Những thực phẩm cần hạn chế

Theo Ths Liên ngoài những loại thực phẩm nên dùng kể trên thì những thực phẩm sau cần phải hạn chế: đồ ăn nhanh, chứa nhiều muối: ví dụ mỳ tôm, các loại bánh mặn, gà rán và khoai tây chiên KFC..., các loại bánh ngọt.

Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối: thịt muối, cá muối, giò, chả, pate, dưa muối, cà muối... Không nên ăn phủ tạng động vật, mỡ động vật, bơ. Hạn chế ăn trứng. Tuyệt đối không nên dùng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê...

Ths Liên cũng nhấn mạnh trong quá trình chế biến thức ăn nên chế biến các món ăn nhạt tới mức có thể chấp nhận được và giảm dần lượng muối tới mục tiêu: < 6g muối/ ngày. Có thể thay thế 1g muối = 1 thìa cà phê mước mắm. Không nên sử dụng mỳ chính, bột nêm thêm vào quá trình chế biến món ăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Châu Anh (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN