Nghiện sex: Một dạng bệnh tâm thần

Sự kiện: Bệnh thần kinh

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nghiện sex thực sự là một bệnh tâm thần. Đồng thời, các nhà khoa học cũng đưa ra những quy tắc để nhận biết một người mắc bệnh này.

Trước đây, người ta chỉ dùng từ nghiện cho những người có ham muốn quá nhiều về rượu, ma túy, cờ bạc. Nhưng từ những năm đầu thế kỉ XX, khái niệm nghiện sex ra đời.

Theo nhà tâm lí học Rory Reid tại Đại học California (Mỹ): "Một người chỉ đơn giản làm "chuyện ấy" một cách thường xuyên sẽ không được xem là nghiện sex hay mắc chứng cuồng dâm (Hypersexual disorder).

Nghiện sex: Một dạng bệnh tâm thần - 1

Người nghiện sex tìm cách quan hệ bằng mọi cách mà không tính đến hậu quả. Ảnh: Favim

Nhưng nếu quan hệ tình dục quá mức, thường xuyên dùng nó để giải tỏa căng thẳng, chỉ quan tâm đến hoạt động tình dục mà không quan tâm đến các hoạt động khác trong cuộc sống như học tập hay làm việc thì được xem là nghiện tình dục.."

Các nhà khoa học, đã đưa ra một bảng câu hỏi đánh giá hành vi tình dục để chẩn đoán chứng nghiện tình dục cho 207 người tại một phòng khám về sức khỏe tâm thần.

Kết quả cho thấy những người bị mắc chứng cuồng dâm hay nghiện sex không chỉ dừng lại ở những hành vi như quan hệ tình dục nhiều, hay thường xem phim, tranh ảnh khiêu dâm. Thay vào đó, họ thường xuyên cảm thấy không thể kiểm soát ham muốn, quan hệ bằng mọi cách mà không tính đến hậu quả.

"Họ có thể xem xét các hậu quả trong giây lát, nhưng bằng cách nào đó họ lại cảm thấy nhu cầu về tình dục quan trọng hơn. Họ chọn quan hệ tình dục dù biết rằng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng như mất việc, đổ vỡ mối quan hệ hoặc khó khăn về tài chính…", ông Reid nói. Người được xem là mắc bệnh cuồng dâm khi có các biểu hiện trên kéo dài ít nhất 6 tháng.

Kết quả của nghiên cứu này sẽ được gửi đến Hiệp hội Tâm thần Mỹ. Tổ chức này sẽ chịu trách nhiệm đưa ra các hướng dẫn chẩn đoán và thông kê các rối loạn về tâm thần vào mùa hè năm sau.
 
Trong tương lai sẽ có thêm nhiều nghiên cứu xác định xem người bị nghiện sex hay mắc chứng cuồng dâm liệu có những thay đổi trong não bộ giống người nghiện ngập hay không.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Trang (Người lao động)
Bệnh thần kinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN