Nghiện sex không phải bệnh tâm thần

Dù đã có những tiến bộ mới trong việc nghiên cứu chứng “nghiện sex” nhưng Hội Tâm thần học Mỹ (APA) vẫn không chính thức nhìn nhận đây là rối loạn tâm thần.

Trong Cẩm nang chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders) công bố đầu tháng 12, APA đã nêu lên những triệu chứng rối loạn mới như “bệnh hay tích trữ” hoặc “bệnh ăn quá nhiều”.

Tuy nhiên, APA dường như đã "bỏ quên" những hướng dẫn về chẩn đoán và điều trị chứng “nghiện sex” (hypersexual disorder). Thậm chí, chứng rối loạn ham muốn tình dục quá đáng này còn không thấy trong phần phụ lục những vấn đề tức thời cần được nghiên cứu thêm.

Nghiện sex không phải bệnh tâm thần - 1

Nghiện sex không phải là bệnh tâm thần

Trước đó, một nghiên cứu công bố hồi tháng 10 về chứng nghiện sex, các bác sĩ đã thống nhất về các tiêu chuẩn chẩn đoán trường hợp rối loạn ham muốn tình dục quá đáng. Những tiêu chuẩn này hoàn toàn có cơ sở và đáng tin cậy.

Chuyên gia tâm lý học Rory Reid thuộc Đại học California, trưởng nhóm nghiên cứu, nói ông không ngạc nhiên khi APA không chấp nhận đề cập chứng rối loạn ham muốn tình dục quá đáng trong cẩm nang vì đây là vấn đề còn nhiều tranh cãi.

Bởi vì các nghiên cứu về những tiêu chuẩn nói trên chỉ tập trung vào đối tượng tìm đến chuyên gia hoặc cơ sở y tế để chữa trị. Vì vậy, việc áp dụng những tiêu chuẩn đó để chẩn đoán rộng rãi cần thêm thời gian nghiên cứu.

Theo chuyên gia này, rối loạn ham muốn tình dục quá đáng được thể hiện ở sự phóng túng trong hoạt động tình dục thường xuyên và cao độ; ham muốn và thực hiện hành vi tình dục thái quá kéo dài trong ít nhất 6 tháng. Ham muốn đó phải khiến bệnh nhân khổ sở, dùng thuốc hoặc bị rối loạn tâm thần và hành vi tình dục đến mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, công việc.

Nghiên cứu những tiêu chuẩn nói trên là bước phát triển quan trọng trong lĩnh vực này vì nó cho phép các chuyên gia nghiên cứu theo cùng một phương thức.

Dù APA không chính thức thừa nhận chứng nghiện sex trong cẩm nang mới nhưng ông Reid hy vọng rằng dần dần sẽ có sự thay đổi nhờ những công trình nghiên cứu tiếp theo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr. Lâm (Người lao động)
Báo lỗi nội dung