Báo động: Phát hiện phân tử nhựa trong phổi, gan, thận của người

Sự kiện: Sống khỏe

Lần đầu tiên các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện các phân tử vi nhựa và nhựa nano trong cơ thể con người.

Báo động: Phát hiện phân tử nhựa trong phổi, gan, thận của người - 1

Các phân tử nhựa được phát hiện trong phổi gan thận lá lách của con người.

Ô nhiễm nhựa đã tác động tới toàn bộ hành tinh của chúng ta, từ tuyết ở Bắc cực, đất ở dãy núi Alpine cho tới các đại dương sâu nhất thế giới. Các phân tử nhựa này có thể chứa các hóa chất độc hại và hủy hoại các loài sinh vật biển.

Con người cũng tiêu thụ nhựa qua thực phẩm và nước cũng như hít phải chúng. Tuy nhiên những cái tác động tìm năng của nhựa đối với sức khỏe con người thì vẫn còn chưa biết tới.

Các nhà khoa học Mỹ đã lấy các mẫu tế bào cơ thể con người trong ngân hàng tế bào để nghiên cứu  các bệnh về suy thoái hệ thần kinh.

Phương pháp phân tích này đã cho phép nhận diện ra hàng chục loại nhựa, trong đó có polyethylene terephthalete ( viết tắt là PET) được dùng để sản xuất các chai nước uống và polyethylene được dùng để sản xuất các túi plastic.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra  hóa chất bisphenol A ( viết tắt là BPA) trong tất cả 47 mẫu. Cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ rất lo ngại vì chất BPA vì nó có thể tái chế và là những chất độc hại có hệ thống trong các nghiên cứu ở động vật. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các tế bào phổi gan lá lách và thuận trong các mẫu thu thập được có vẻ như chúng bị phơi nhiễm các chất vì nhựa. Kết quả này đã được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội hóa chất Mỹ ngày 17/8.

Giáo sư Varun Kelkar,  Đại học Aiona,Thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi không bao giờ muốn trở thành những người cảnh báo, nhưng điều đáng lo ngại là các chất sinh học không phân hủy này hiện diện ở khắp mọi nơi, có thể xâm nhập và tích tụ trong các tế bào cơ thể người và chúng tôi không biết về các tác hại của nó đối với sức khỏe to lớn thế nào”.

Ông cho biết thêm, nếu họ có những y tưởng tốt hơn về vấn đề này, họ có thể thực hiện các nghiên cứu về vi sinh học để đánh giá hậu quả của nó đối với sức khỏe con người.

Ông nói: “ Chúng ta có thể bắt đầu hiểu về các nguy cơ của nó đối với sức khỏe con người. Với cách này, chúng ta có thể bắt đầu hiểu về các nguy cơ tiềm tàng của nó đối với sức khỏe con người”.

Những người hiến tặng các mô tế bào trong ngân hàng tế bào để thực hiện các nghiên cứu khoa học cũng đã cung cấp các thông tin về đời sống, chế độ ăn uống và nghề nghiệp của họ, từ đó các nhà nghiên cứu có những cơ sở để xác định xem bằng cách nào mà con người bị nhiễm các vi nhựa này.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng, con người ăn và hít phải ít nhất 50.000 phân tử vi nhựa mỗi năm và sự ô nhiễm vi nhựa đang ngày càng phổ biến ở các cư dân thành phố, trong đó có London, Anh có tỉ lệ ô nhiễm cao nhất.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy, các loại phân tử nano khác nhau trong ô nhiễm không khí cũng hiện diện trong tim và não của con người, cũng như có liên quan tới ung thư não.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/bao-dong-phat-hien-phan-tu-nhua-trong-phoi-gan-than-cua-nguoi-...

Sáng dậy thấy biểu hiện này, có thể bạn đã bị ung thư gan

Bệnh ung thư gan giai đoạn đầu thường có những dấu hiệu cảnh báo trước, mà nếu không chú ý, người bệnh rất dễ bỏ...

Chia sẻ
Theo Hà Thu (Tiền Phong)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung