Nghi thuốc gây tê “có vấn đề” khiến 2 sản phụ tử vong, 1 nguy kịch

Thứ Tư, ngày 20/11/2019 14:35 PM (GMT+7)

Sau khi tiêm thuốc gây tê để mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, chỉ trong vòng một tháng đã có 2 sản phụ đã tử vong, 1 nguy kịch.

Sự kiện:

Mang thai

Ngày 20-11, tin từ Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị này đã gửi mẫu thuốc gây tê mà Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng sử dụng đi kiểm tra tại Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương, sau khi ghi nhận 3 trường hợp tai biến sản khoa xảy ra sau khi tiêm thuốc gây tê để mổ lấy thai tại bệnh viện này.

Nghi thuốc gây tê “có vấn đề” khiến 2 sản phụ tử vong, 1 nguy kịch - 1

Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng nơi có 2 sản phụ tử vong, 1 nguy kịch

Theo đó, ngày 17-11, bệnh nhân V.T.N.S (SN 1987, ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) nhập viện để chờ sinh khi thai kỳ được 38 tuần 3 ngày. Bác sĩ chỉ định mổ lấy thai do sản phụ S. có dấu hiệu chuyển dạ, thai to và đa ối.

Trưa cùng ngày, sau khi ê kíp mổ tiến hành gây tê tủy sống để thực hiện mổ lấy thai, cuối ca mổ bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Lập tức, ê kíp đã chuyển thai phụ sang Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng để cấp cứu. Tuy nhiên, đến hơn 20 giờ cùng ngày, sản phụ này tử vong.

Cũng trong ngày 17-11, chị N.T.H (SN 1987, trú quận Liên Chiểu) nhập viện vào lúc 10 giờ 50 phút khi đang mang thai 37 tuần 1 ngày trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến hơn 15 giờ cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ để gây tê tủy sống. 

Sau đó, sản phụ H. có biểu hiện tương tự sản phụ S. nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, bệnh viện đã tiến hành mổ lấy thai thành công rồi chuyển sản phụ H. vào khoa hồi sức tích cực chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, ngày 22-10, một sản phụ khác là L.H.P.T (SN 1987, trú quận Hải Châu) nhập viện và tiến hành lấy thai. Chị T sau đó cũng bị tử vong với các triệu chứng tương tự như trên.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, đoàn của sở đã đi kiểm tra tại bệnh viện, đồng thời niêm phong lô hàng thuốc gây tê mà Bệnh viện Phụ nữ sử dụng.

Nguồn: http://danviet.vn/suc-khoe/nghi-thuoc-gay-te-co-van-de-khien-2-san-phu-tu-vong-1-nguy-kich-10339...

Vụ sản phụ chết nghi sau mũi tiêm giảm đau: “Bệnh nhân mới duỗi chân 3 cái là tử vong”

“Trước khi mất, hộ sinh vẫn đang nói chuyện với sản phụ. Sau đẻ, bệnh nhân mới duỗi chân 3 cái là tử vong ngay”,...

Theo Hồng Hải (Dân Việt)

sự kiện Mang thai