Ngất xỉu vì học và thi

Thứ Ba, ngày 26/06/2012 09:00 AM (GMT+7)

Những sĩ tử này như chiếc xe máy không đổ xăng, không thay nhớt, cứ thế chạy cho đến khi cạn xăng, khô dầu.

Gần như mùa thi nào cũng có những em bị ngất xỉu ngay trong lớp học hoặc trường thi do kiệt sức sau một thời gian dài cơ thể lao lực, thần kinh căng thẳng.

Những sĩ tử này như chiếc xe máy không đổ xăng, không thay nhớt, cứ thế chạy cho đến khi cạn xăng, khô dầu. Để chuẩn bị cho kỳ thi đại học, học sinh lớp 12 học ngày, cày đêm. Ngày các em học 2 buổi, chiều tối đến lò luyện thi, đêm căng mắt học đến 1 – 2 giờ sáng, rồi hôm sau, quy trình kín mít đó lặp lại. Cuối tuần không phải lúc thư giãn mà là thời điểm tranh thủ để “nhét kín” lịch ôn thi. Không có thời gian nghỉ, đầu óc “đặc quánh” lại, kiến thức nhét mãi không chịu vào, thế là các cô cậu học trò lại cố gắng tăng thời gian “nhồi nhét” để cố nhớ bằng được, tạo thành cái vòng luẩn quẩn học nhiều – quên – học càng nhiều – càng quên. Và kết cục của sự cố gắng đó là gục, là ngất xỉu.

Biết cách học sẽ không bị suy nhược

Theo các chuyên gia, áp lực của bố mẹ và của chính bản thân cũng là một yếu tố khiến các em căng thẳng đến kiệt sức. “Phải đỗ bằng được đại học, nếu không thì một là tương lai mù mịt, hai là không mặt mũi nào nhìn ai”, sức ép đó cộng với nỗi lo thất bại khiến các em càng dễ mệt mỏi, bất an vì stress. Sự cộng hưởng của stress và cường độ học quá cao làm trẻ càng dễ suy kiệt.

Các chuyên gia khuyên, để tránh tình trạng đó, học sinh cần có thời gian biểu với sự sắp xếp hợp lý lịch học và nghỉ ngơi. Đừng cố học khi không “vào”, hãy để mình được thư giãn, làm những việc mang tính giải trí cho đến khi đầu óc “thông thoáng” mới ngồi vào bàn trở lại. Dù ham học thế nào cũng phải ngủ ít nhất 6 giờ mỗi ngày, trong đó phải có nửa giờ ngủ trưa. Không học khuya quá 12h đêm và dậy sớm trước 5h sáng, vì cơ thể và trí não cần thời gian hồi phục.

Trước khi thi một ngày, cần nghỉ ngơi, ngủ sớm và đủ giấc, không nên tiếp tục vùi đầu vào học, nếu có ôn thì chỉ nên lướt qua. Dĩ nhiên, chuyện ăn uống vệ sinh và đủ chất phải được đảm bảo.

Cha mẹ cũng cần chuẩn bị tốt phương án đi lại trong ngày thi để các em không bị kiệt sức vì lo lắng, tắc đường và nắng nóng. Đã có không ít thí sinh dốc sức ôn tập mấy năm trời, đến ngày thi đại học lại phải bỏ cuộc vì ngất xỉu giữa đường, hay ngay trước phòng thi.

Theo Hải Sâm (Đất Việt)