Nam giới tăng tỉ lệ ung thư ruột 29% nếu ăn những món này thường xuyên

Sự kiện: Ung thư

Những thực phẩm siêu chế biến nói chung chứa nhiều đường và ít chất xơ, góp phần làm tăng cân và béo phì, mà béo phì cũng là yếu tố nguy cơ đối với ung thư ruột.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí học danh tiếng The BMJ cho biết, thói quen ăn uống của nam giới có thể tác động cực mạnh đến nguy cơ mắc ung thư ruột của họ.

Tờ SciTech Daily dẫn tin, một nghiên cứu từ Đại học Tufts và Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy nhóm thực phẩm “siêu chế biến” như thức ăn nhanh, thức ăn đóng gói sẵn, thịt nguội… có thể là "sát thủ" với đối với đàn ông dù không tác động đến phụ nữ.

Tiến sĩ Lu Wang, Trường Khoa học và chính sách dinh dưỡng Friedman thuộc Đại học Tufts lý giải: “Chúng tôi nghĩ rằng ung thư ruột có thể là loại ung thư bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chế độ dinh dưỡng. Các loại thịt chế biến sẵn, hầu hết là siêu chế biến, là yếu tố nguy cơ gây ung thư ruột. Những thực phẩm siêu chế biến nói chung chứa nhiều đường và ít chất xơ, góp phần làm tăng cân và béo phì, mà béo phì cũng là yếu tố nguy cơ đối với ung thư ruột".

Nam giới tăng tỉ lệ ung thư ruột 29% nếu ăn những món này thường xuyên - 1

Các loại thịt chế biến sẵn, hầu hết là siêu chế biến, là yếu tố nguy cơ gây ung thư ruột. ẢNH: NGUYÊN VÕ

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Wang cũng đã phân tích dữ liệu 25 năm của gần 160.000 phụ nữ và hơn 46.000 nam giới, xem xét tần suất tiêu thụ 130 loại thực phẩm khác nhau.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên BMJ, chỉ ra các quý ông thích ăn thực phẩm siêu chế biến có nguy cơ ung thư ruột tăng lên 29% so với người thỉnh thoảng mới ăn, cho dù tác động của nhóm thực phẩm này lên phụ nữ không rõ ràng.

Điều này thực sự là lời cảnh báo cho nam giới nên hạn chế thói quen ăn uống qua loa bằng thực phẩm chế biến sẵn.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng nhấn mạnh, dù nhóm thực phẩm này không tác động đến phụ nữ, nhưng không có nghĩa rằng nữ giới có thể ăn thoải mái bởi chúng rất nghèo dinh dưỡng, và gây tác động không tốt đến sức khỏe. Ngoài ra, thực phẩm siêu chế biến có thể có tác động tiềm ẩn với hệ vi sinh vật đường ruột, thúc đẩy tình trạng viêm, cũng là thứ kích hoạt bệnh ung thư và nhiều bệnh khác.

Vị tiến sĩ này cũng thông tin đang nghiên cứu thêm điều gì khiến giới tính tạo ra sự khác biệt về mối quan hệ giữa thực phẩm siêu chế biến với ung thư ruột.

Nguồn: https://plo.vn/nam-gioi-tang-ti-le-ung-thu-ruot-29-neu-an-nhung-mon-nay-thuong-xuyen-post701086....

5 thói quen ăn uống tăng nguy cơ gây ung thư, người Việt nên bỏ sớm

Có những yếu tố gây ung thư nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như tuổi tác hay tiền sử gia đình... Tuy nhiên, có một số việc làm bạn có thể làm để chủ động thay đổi để...

Chia sẻ
Theo HẠ QUYÊN (Pháp luật TPHCM)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung