Nam giới dễ vô sinh khi chủ quan với căn bệnh có tới 15% mắc phải này?

Sự kiện: Vô sinh hiếm muộn

Theo số liệu thống kê có tới 15% nam giới có nguy cơ mắc căn bệnh này và đây là nguyên nhân dẫn tới nhiều nam bị ảnh hưởng đến chất lượng “chăn gối” cũng như dẫn tới vô sinh, hiếm muộn. Đáng nói, nhiều nam giới rất hay chủ quan với biểu hiện thường gặp dưới đây.

15% nam giới có nguy cơ mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh

2 năm nay, bệnh nhân H.Đ.C., 24 tuổi, ở Long Biên (Hà Nội) xuất hiện biểu hiện đau tức vùng bẹn bìu trái. Anh nghĩ các biểu hiện này là đau tức bình thường nhưng tình trạng đau ngày một tăng, nhiều khi ảnh hưởng đến sinh hoạt nên đã vào viện khám.

Sau khi được bác sĩ khám lâm sàng, làm xét nghiệm chuyên sâu, anh C đã rất lo lắng trước kết luận của bác sĩ rằng mình bị suy giãn tĩnh mạch thừng tinh trái cấp độ 3 và chỉ định phẫu thuật. Được bác sĩ tư vấn và tìm hiểu về căn bệnh này, anh biết được nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Không chỉ anh C mà rất nhiều trường hợp nam giới bị suy giãn tĩnh mạch thừng tinh mà không biết. Nhiều bệnh nhân chỉ đến khám khi đã có những dấu hiệu đã nặng.

Bệnh nhân điều trị vi phẫu tĩnh mạch tinh. Ảnh BV

Bệnh nhân điều trị vi phẫu tĩnh mạch tinh. Ảnh BV

BSCKII. Nguyễn Văn Thưởng - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết, giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn bất thường của đám rối tĩnh mạch trong bìu. Trường hợp như bệnh nhân C cần phải thực hiện vi phẫu tĩnh mạch tinh (mổ mở, thắt các tĩnh mạch bị suy) để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng sau này. Được điều trị kịp thời, bệnh nhân đã bình phục nhanh chóng.

BS Nguyễn Văn Thưởng cho biết thêm, có khoảng 15% nam giới bị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi sau dậy thì. Giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia thành nhiều giai đoạn, nhiều mức độ. Bệnh chia ra làm 4 cấp độ, ở cấp độ từ 0 - II thường không có các dấu hiệu cụ thể. Chỉ đến khi giãn đến độ II, III - mức độ buộc phải điều trị, bệnh nhân mới xuất hiện các triệu chứng nên có tâm lý chủ quan. Các triệu chứng gặp phải thường là đau, nặng nề vùng bìu, bẹn, thấy rõ các búi mạch bị giãn, ngoằn ngoèo như búi giun.

Bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống chăn gối của nam giới sau kết hôn. Nam giới còn gặp nguy cơ vô sinh hoặc suy sinh dục do loạn dưỡng tinh hoàn. Nguyên nhân vì bệnh làm cho số lượng tinh trùng giảm, chất lượng giảm sút, máu ứ đọng làm tăng nhiệt độ tinh hoàn ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng ở nam giới.

Đồng quan điểm, theo ThS.BS Trần Thanh Phong (Bệnh viện Nhân dân 115), giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến chuyển hóa của tinh hoàn ở bên bị ảnh hưởng. Tinh hoàn có nhiều chức năng, trong đó có chức năng nội tiết sản xuất ra hóc môn sinh dục nam. Khi giãn tĩnh mạch lâu, testosterone hỗ trợ chức năng cương dương được tốt hơn giảm xuống, và ảnh hưởng đến rối loạn cương. Bởi vậy, người bệnh bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn đến rối loạn cương, làm tinh hoàn teo lại, sản xuất tinh trùng ít hơn dẫn tới vô sinh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm khoảng 19-41% các trường hợp nam giới bị vô sinh tiên phát và khoảng 45-85% các trường hợp vô sinh thứ phát.

Những dấu hiệu không nên bỏ qua

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu người bệnh phát hiện trong giai đoạn sớm, chưa có biểu hiện cụ thể ra bên ngoài nên đến bác sĩ để thăm khám và thậm chí phải sử dụng đến những phương tiện cận lâm sàng như siêu âm mạch máu. Vì có những trường hợp phải qua siêu âm mới có thể phát hiện được giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Hiện nay việc điều trị với giãn tĩnh mạch thừng tinh có nhiều phương pháp. Nhưng chung quy là thực hiện tắc mạch bị giãn để máu có thể lưu thông ở tĩnh mạch khác không bị giãn, hoạt động tốt hơn.

Tùy vào tình trạng sức khỏe, bác sĩ có chuyên môn cao sẽ tìm chính xác các búi tĩnh mạch bị suy, không làm tổn thương đến ống dẫn tinh gây các biến chứng nguy hiểm ở người bệnh đưa ra phương hướng điều trị tốt nhất. Theo BS Thưởng, khi nam giới thấy các biểu hiện sau không nên chủ quan:

- Bìu to lên bất thường, xuất hiện những mạch máu ở dưới da bìu;

- Khi giãn mạch thừng tinh nặng sẽ thấy vùng bìu sưng to lên;

- Sưng to bất thường, khó chịu ở vùng bìu, bẹn;

- Tinh hoàn có biểu hiện bên to bên nhỏ;

- Thể tích tinh hoàn hảo nhiều hơn so với người cùng tuổi;

- Có thể sờ thấy thừng tinh dày lên, có tương đối nhiều tĩnh mạch giãn mềm, nổi ngoằn nghèo như búi giun trên da.

Nguồn: [Link nguồn]

Liên tục thức khuya chơi game, 3 nữ sinh bị suy buồng trứng sớm, có thể vô sinh

Ai cũng biết rằng thức khuya rất có hại cho cơ thể, nhưng họ không ngờ nó gây ra hậu quả nghiêm trọng như vô sinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Thuận ([Tên nguồn])
Vô sinh hiếm muộn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN