Mỗi năm gần 10 triệu người tử vong vì căn bệnh này và cách phòng tránh

Thứ Năm, ngày 17/05/2018 17:00 PM (GMT+7)

Tăng huyết áp (THA) là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất trong cộng đồng ở cả trên thế giới cũng như ở nước ta.Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới thì hiện đã có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới bị THA.

Sự kiện: Bệnh huyết áp

Mỗi năm gần 10 triệu người tử vong vì căn bệnh này và cách phòng tránh - 1

Mỗi năm hơn 9,4 triệu người THA đã bị tử vong

Theo điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam thì năm 2009 tại 8 tỉnh và thành phố của nước ta thì tỷ lệ THA ở người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%; tức là cứ bốn người trưởng thành thì có một người bị THA. Theo một số nghiên cứu nhỏ gần đây thì tỷ lệ này gần đây còn đang có khuynh hướng tăng lên một cách khá rõ.Vấn đề đáng quan tâm hơn là cũng theo điều tra của Viện Tim mạch thì có đến 51,6% người THA nhưng không biết mình đã bị THA; có 38,9% những người đã bị THA nhưng chưa được điều trị và có đến 63,7% những người THA được điều trị nhưng không đạt được HA mục tiêu (< 140/90 mmHg). THA luôn được coi là “Kẻ giết người số một” vì THA có thể gây ra rất nhiều biến chứng nặng nề ở tim, mắt, não, thận và các mạch máu lớn, từ đó gây tàn phế cho người bệnh và thậm chí có thể gây tử vong cho họ. Một số ít bệnh nhân thấy có những triệu chứng gợi ý cho họ đi khám bệnh như: Nhức đầu, chóng mặt, ù tai, cảm giác như có “ruồi bay” trước mặt, mặt đỏ bừng, v..v…Nhưng còn rất nhiều bệnh nhân bị THA mà không hề có các triệu chứng cơ năng, các dấu hiệu cảnh báo trước nào. Chỉ đến khi tình cờ khám bệnh hoặc đã bị một triệu chứng nặng nào đó thì mới biết là mình đã bị THA rồi.Chính vì vậy, biện pháp duy nhất để biết mình có bị THA hay không là phải đo HA để biết được chính xác con số HA của mình.Khi HA tâm thu (HA tối đa) ≥ 140mmHg và/hoặc HA tâm trương (HA tối thiểu) ≥ 90mmHg thì tức là bạn đã bị THA rồi đấy.

Làm gì để phòng chống tăng huyết áp?

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, để phòng chống THA hãy đi đo HA để biết được số đo HA của mình. “Hãy nhớ số đo HA như số tuổi của mình”.

- Cần điều chỉnh để có một lối sống hợp lý ngay từ lúc còn trẻ. Cụ thể là:

• Không nên ăn mặn, không ăn nhiều mỡ động vật hoặc các thức ăn có chứa nhiều Cholesterol.

• Hạn chế uống rượu, bia.

• Không hút thuốc lá, thuốc lào.

• Tập thể dục đều đặn hằng ngày.

• Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh.

• Tránh bị lạnh đột ngột.

• Nên khám sức khỏe định kỳ, có kiểm tra số đo HA và làm một số xét nghiệm cơ bản nhất (điện tâm đồ, siêu âm tim, sinh hóa máu,…)

Khi đã bị THA thì hãy tích cực điều chỉnh lối sống hợp lý và tuân thủ phác đồ điều trị mà thầy thuốc đã hướng dẫn. Cần nhớ là điều trị THA là phải điều trị lâu dài, liên tục.

10 loại rau ăn hằng ngày giúp hạ huyết áp

Theo BS. Đỗ Minh Hiền, điều trị bệnh cao huyết áp bằng thực phẩm mang lại những hiệu quả tương đối rõ rệt.

Theo Infonet
sự kiện Bệnh huyết áp
Báo lỗi nội dung