Mẹo tránh ốm khi ngủ mở quạt suốt đêm

Sự kiện: Sống khỏe

Uống nhiều nước, vệ sinh phòng ngủ, hẹn giờ tắt quạt, dùng máy tạo độ ẩm giúp không khí lưu thông sạch và bớt khô, phòng tránh nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Thời tiết nắng nóng, quạt gió giúp không khí lưu thông, làm mát nhanh. Tiếng ồn nhẹ từ quạt có thể xem như tiết ồn trắng hỗ trợ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Quạt không có hại nhưng sử dụng không đúng cách có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh mũi họng. Không khí mạnh từ quạt có thể làm khô miệng, mũi và cổ họng, tăng sản xuất chất nhầy, gây đau đầu, nghẹt mũi, đau họng.

Một số mẹo dưới đây góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh khi ngủ quạt suốt đêm.

Dùng máy tạo độ ẩm: Thay vì hít không khí khô từ cánh quạt, bạn sẽ cảm nhận được luồng không khí ẩm hơn nhờ hơi nước của máy tạo độ ẩm, từ đó giảm nguy cơ khô mũi họng, miệng khi ngủ quạt suốt đêm. Máy tạo độ ẩm nên được vệ sinh thường xuyên, tốt nhất là mỗi ngày để loại bỏ vi khuẩn, virus. Nếu được có thể thêm tinh dầu vào máy tạo ẩm giúp thông mũi, dễ chịu.

Vệ sinh nhà cửa: Quạt có thể lưu thông bụi, phấn hoa trong không khí, dẫn đến viêm mũi dị ứng, viêm xoang ở một số người. Triệu chứng thường xuất hiện khi thức dậy như sổ mũi, ngứa họng, hắt hơi, chảy nước mắt hoặc khó thở.

Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, hút bụi, lâu dọn giúp loại bỏ tác nhân dị ứng, nhất là trong phòng ngủ. Không nuôi thú cưng trong nhà vì lông của chúng có thể theo luồng không khí của quạt đi khắp các phòng gây dị ứng. Phòng ngủ nên đóng cửa, hạn chế không khí từ bên ngoài vào khi ngủ.

Nếu có điều kiện, bạn nên đầu tư quạt có chức năng tạo ẩm và lọc không khí nhằm giảm các hạt phấn hoa và mạt bụi, bớt dị ứng.

Để quạt cách xa giường ngủ: Khoảng cách 1-1,5 m, hướng vào chân, lưng tránh quạt trực tiếp vào mặt cũng giảm nguy cơ mắc bệnh mũi họng. Cho quạt xoay để luồng không khí di chuyển, không để quạt đứng yên. Một số quạt đi kèm với bộ hẹn giờ giúp người dùng tắt trong khoảng 1-2 giờ và mở lại, làm giảm không khí khô.

Vệ sinh cánh quạt thường xuyên để đảm bảo không có bụi bẩn bám vào quạt cũng tránh nguy cơ vi khuẩn, virus xâm nhập mũi họng.

Uống nhiều nước: Gió từ quạt làm không khí khô nhanh, theo thời gian có thể khiến khô mũi và cổ họng. Cơ thể tiết ra nhiều chất nhầy hơn để giữ nước, dẫn đến các triệu chứng đau đầu, nghẹt mũi. Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn nên uống ít nhất hai lít nước trong ngày. Vào những ngày nắng nóng, uống nhiều nước hơn để tránh mất nước.

Nguồn: [Link nguồn]

Thường xuyên, liên tục sử dụng máy điều hòa trong thời tiết nắng nóng là thói quen của nhiều người tuy nhiên quá lạm dụng nó sẽ dẫn đến nhiều tác hại đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Chi (Theo Healthline, Medical News Today) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN