Mẹo nhỏ chế ngự cảm giác thèm ăn

Thứ Hai, ngày 06/05/2013 06:01 AM (GMT+7)

Ngoài chế độ ăn kiêng thì một trong những nguyên tắc quan trọng của việc giảm cân đó chính là việc chế ngự cảm giác thèm ăn, trì hoãn cảm giác đói bụng.

Sự kiện: Sống khỏe

  

Sử dụng chất béo lành mạnh

Điều này bạn nghe có vẻ nghịch lý, nhưng việc tiêu thụ một lượng lớn chất béo lành mạnh lại là một giải pháp thông minh để giảm cân an toàn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học California cho rằng, axit oleic chính là một trong những chất béo “tốt” cho cơ thể, kích thích ruột non sản xuất oleoiletanolamid. Hợp chất này sẽ tác động lên hệ thần kinh mà thông qua đó truyền tín hiệu đói đến não bộ. Nguồn thực phẩm giàu axit oleic là các loại hạt, dầu ô liu và bơ.

Đi bộ đến chỗ ăn trưa

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, tập thể dục, đi bộ có tác dụng tốt đối với việc đốt cháy calo dư thừa, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, phục hồi độ nhạy cảm của các dây thần kinh liên quan đến sự bão hòa, góp phần hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ. Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Exeter kết luận rằng, đi bộ khoảng 15 phút đến quán ăn trưa sẽ giảm 50% lượng đồ ăn vặt trong khi làm việc tại cơ quan.

Mẹo nhỏ chế ngự cảm giác thèm ăn - 1

Trong bữa ăn nên sử dụng các loại thực phẩm gia vị có hương liệu

Sử dụng các giác quan

Trong bữa ăn nên sử dụng các loại thực phẩm gia vị có hương liệu có thể khuếch tán mùi thơm như gừng tươi, bạc hà, húng quế, sẽ rất tốt cho giảm cân. Vì chúng không chỉ có mùi thơm, chất chống oxy hóa mà còn tạo ra cảm giác ăn ít hơn.

Sử dụng bộ nhớ

Các nhà khoa học tại Đại học Birmingham đã tiến hành một thử nghiệm mà trong đó những người tham gia sẽ sử dụng bộ nhớ của mình qua những kỷ niệm về một bữa ăn mà người tham gia nhớ nhất. Kết quả cho thấy rằng đã giảm đáng kể lượng đồ ăn vặt kể cả đồ ăn mặn và ngọt.

Không bỏ bữa sáng

Một bữa sáng đầy đủ không chỉ mang lại cho bạn một ngày làm việc hiệu quả mà còn giúp bạn trong việc ngăn ngừa thói quen ăn vặt. Theo các nhà khoa học thì bữa sáng có thể “điều hòa” cho tất cả các bữa ăn nhẹ trong ngày. Muốn chế ngự cảm giác thèm ăn bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt giàu protein và chất béo lành mạnh.

Ăn chậm

Chúng ta không thể phủ nhận câu “ăn kỹ no lâu” nên hạn chế cảm giác muốn ăn vặt, ăn nhẹ. Nghiên cứu công bố trên tạp chí “Chuyển hóa và Nội tiết lâm sàng” cho thấy, nếu ăn quá nhanh thì sẽ kích thích các nội tiết tố gây ra cảm giác no nhanh và đói cũng rất nhanh dẫn đến việc ăn vặt quá nhiều.

Mẹo nhỏ chế ngự cảm giác thèm ăn - 2

Chúng ta không thể phủ nhận câu “ăn kỹ no lâu” nên hạn chế cảm giác muốn ăn vặt, ăn nhẹ.

Tạo tâm trạng thoải mái

Theo các nhà khoa học tại Đại học Cornell không khí lãng mạn, ánh sáng nhẹ nhàng, âm nhạc dịu dàng, không gian yên tĩnh hay một gia đình ấm cúng đó là điều kiện lý tưởng trong việc ăn uống, đúng cách. Nếu một người thường xuyên ăn uống trong điều kiện lý tưởng như vậy sẽ giúp bạn giảm việc tiêu thụ thực phẩm hơn 18%, tương đương từ 5-10 kg mỗi năm so với những người ăn uống thất thường.

Theo Trần Biên (An ninh thủ đô)
sự kiện Sống khỏe