Lựa chọn giới tính thai nhi: Biết cấm vẫn làm

Tại Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, qua những tài liệu phóng viên (PV) cung cấp và qua kiểm tra của cơ quan chức năng, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở cho biết, những sai phạm của Phòng khám 3A, số 1 Nguyễn Chánh, Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội không chỉ dừng ở việc chẩn đoán trái phép giới tính thai nhi.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, địa chỉ chính thức đăng ký trên Giấy phép hoạt động được cấp lần gần nhất, ngày 31/12/2010 (có giá trị đến năm 2015) của Phòng khám đa khoa tư nhân 3A là tại số 16 đường Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Bác sĩ phụ trách phòng khám này là ông Nguyễn Trọng Lượng. Phạm vi đăng ký khám chữa bệnh theo Giấy phép hành nghề bao gồm chuyên khoa nội, Xquang, xét nghiệm hóa sinh.

Theo chức năng đăng ký này, Phòng khám 3A không hề được cấp phép cho việc siêu âm, đặc biệt siêu âm thai sản. Ngay cả danh sách trong phần thẩm định kê khai trang thiết bị ban đầu của phòng khám này với cơ quan chức năng cũng không hề có máy siêu âm. Một sai phạm nữa của phòng khám là hoạt động không đúng theo địa chỉ đăng ký ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh (Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y).

Trước những thông tin này, chủ Phòng khám 3A thừa nhận việc hành nghề sai địa điểm đăng ký, làm sai chức năng đã đăng ký (siêu âm sản khoa), nhưng ông Lượng nói rằng việc siêu âm sản khoa chỉ “thỉnh thoảng” mới làm, còn việc xét nghiệm máu chẩn đoán giới tính thai nhi thì “vì cả nể toàn người quen nhờ vả, nhưng chủ yếu là xét nghiệm phân tích dị tật sớm trên gen cho thai nhi”.

Căn cứ những vi phạm trên, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám đa khoa tư nhân 3A.

Lựa chọn giới tính thai nhi: Biết cấm vẫn làm - 1

Phòng khám đa khoa tư nhân 3A bị phạt vì có nhiều sai phạm. Ảnh: TM

Lý do xử phạt vì phòng khám đã vi phạm hành chính với các hành vi sau: Phòng khám hoạt động không đúng địa chỉ ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không có Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Phòng khám cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trường hợp cấp cứu.

Theo đó, hình thức xử phạt chính là phạt tiền 40.750.000 đồng. Ngoài ra, phòng khám còn bị đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh tại địa chỉ số 1 phố Nguyễn Chánh, Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội kể từ ngày Thanh tra Sở Y tế Hà Nội tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y.

Khi hết thời hạn bị đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, phòng khám chỉ được hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại địa chỉ số 1 phố Nguyễn Chánh, Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội sau khi đã có Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Sở Y tế Hà Nội cấp cho phòng khám tại địa chỉ trên.

Việc Phòng khám đa khoa 3A bị xử phạt và đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh có thời hạn là tiếng chuông cảnh báo với những cơ sở y tế đã và đang có các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khám chữa bệnh, đặc biệt là việc chẩn đoán giới tính thai nhi.

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Sở Y tế Hà Nội cũng đã ban hành các văn bản nghiêm cấm loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác như bắt mạch, xét nghiệm máu, gen, nước ối, tế bào, siêu âm… Ngay trong tuần này, Sở sẽ có văn bản yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về vấn đề này, đồng thời tăng cường lực lượng thanh tra, kiểm tra các phòng khám sản, phụ khoa, các cơ sở y tế có đăng ký siêu âm, xét nghiệm máu… Nếu phát hiện sẽ xử nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khang An (Sức khỏe đời sống)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN