Loại ung thư nguy hiểm khiến cô gái giảm 8cm, triệu chứng nhầm với hen suyễn

Vào thời điểm bệnh ung thư của Sarah được phát hiện, cô đã bị thấp đi 8 cm và có nhiều lỗ ở xương chân, xương ức và xương chậu.

Sarah Myers, đến từ Bedford (Anh) xuất hiện triệu chứng nhiễm trùng lặp đi lặp lại và khó thở. Cô được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn và bắt đầu uống thuốc.

Tuy nhiên, sau 1 năm, các triệu chứng vẫn không thuyên giảm nên Sarah tới bệnh viện khám lại, được chẩn đoán bệnh đa u tủy.

Đa u tủy là một căn bệnh ung thư máu hiếm gặp, không thể chữa khỏi, tấn công vào tủy xương và hiện ảnh hưởng đến hơn 24.000 người ở Anh.

Vào thời điểm căn bệnh ung thư của cô được phát hiện, một số đốt sống đã bị teo, khiến Sarah mất đi 8 cm chiều cao. Cô cũng có những lỗ thủng ở xương chân, xương ức và xương chậu.

Loại ung thư nguy hiểm khiến cô gái giảm 8cm, triệu chứng nhầm với hen suyễn - 1

Các dấu hiệu như nhiễm trùng lặp đi lặp lại và khó thở là những triệu chứng đầu tiên gióng lên hồi chuông cảnh báo của căn bệnh này.

Mặc dù là loại ung thư máu phổ biến thứ 3, đa u tủy thường bị bỏ qua vì các triệu chứng mơ hồ, dễ nhầm lẫn với bệnh khác.

Sau khi được chẩn đoán, Sarah phải phẫu thuật để ổn định xương đùi do tổn thương ung thư gây ra.

Đa u tủy là loại ung thư hình thành trong tế bào plasma. Các tế bào plasma khỏe mạnh giúp chống lại nhiễm trùng bằng cách tạo ra các protein, gọi là kháng thể. Kháng thể tìm và tấn công vi trùng.

Trong bệnh đa u tủy, các tế bào plasma ung thư tích tụ trong tủy xương. Tủy xương là chất mềm bên trong xương, nơi tạo ra các tế bào máu. Trong tủy xương, các tế bào ung thư lấn át các tế bào máu khỏe mạnh. Thay vì tạo ra các kháng thể hữu ích, tế bào ung thư lại tạo ra các protein không hoạt động bình thường. Điều này dẫn đến các biến chứng của bệnh đa u tủy.

Triệu chứng

Giai đoạn sớm của bệnh đa u tủy có thể không có triệu chứng. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra, chúng có thể bao gồm:

- Đau xương, đặc biệt là ở cột sống, ngực hoặc hông

- Buồn nôn

- Táo bón

- Ăn không ngon

- Tâm trí mơ hồ hoặc nhầm lẫn

- Mệt mỏi

- Nhiễm trùng

- Giảm cân

- Yếu đuối

- Khát

- Cần đi tiểu thường xuyên

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa u tủy bao gồm:

- Tuổi tác. Hầu hết mọi người được chẩn đoán vào cuối những năm 60 tuổi

- Là nam giới. Đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh hơn phụ nữ

- Là người da đen. Người da đen có nhiều khả năng mắc bệnh đa u tủy hơn những người thuộc các chủng tộc khác

- Có tiền sử gia đình mắc bệnh đa u tủy. Có anh chị em hoặc cha mẹ mắc bệnh đa u tủy sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh

- Mắc bệnh gammopathy đơn dòng triệu chứng chưa xác định, còn gọi là MGUS. Bệnh đa u tủy bắt đầu dưới dạng MGUS, do đó, việc mắc phải bệnh này sẽ làm tăng nguy cơ.

Nguồn: [Link nguồn]

Cậu bé 3 tuổi có những dấu hiệu giống như quai bị nhưng lại là căn bệnh ung thư nguy hiểm

Cậu bé Harry (3 tuổi) sống ở West Derby, Anh có những triệu chứng giống như quai bị, nhưng thực chất là một căn bệnh nguy hiểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỲNH TRANG (Theo Express) ([Tên nguồn])
Kiến thức sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN