Lo lắng vì dịch âm đạo bất thường

Đôi khi âm đạo của em tiết ra dịch đặc như sáp hoặc váng sữa chua, màu trắng, có mùi hôi. Bác sĩ cho em hỏi có phải em bị viêm âm đạo hay không?

Vậy có cách nào điều trị tình trạng dịch âm đạo bất thường của em một cách nhanh nhất hay không? Em xin cảm ơn! (T. Linh)

BS. Hoa Hồng trả lời:

Dịch âm đạo là do các tuyến yên sản sinh ra. Nó giúp mang tế bào chết và vi khuẩn xấu ở âm đạo ra ngoài, giữ cho âm đạo luôn sạch sẽ, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Dịch tiết ra ở âm đạo có hai loại như sau: một là dịch sinh dục và hai là dịch tiết âm đạo. Dịch âm đạo thường được tiết ra khi có hưng phấn, khoái cảm tình dục và có đặc điểm là trong, loãng, hơi dính. Dịch tiết âm đạo thường do cổ tử cung tiết ra một cách tự nhiên trong bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt với đặc điểm là có màu trắng trong hoặc đục hoặc hơi ngà vàng, lúc đặc lúc loãng, mùi hơi nồng, không hôi, tanh.

Như vậy, khi ở trạng thái bình thường, dịch từ âm đạo của bạn sẽ không có mùi hôi, tanh cho dù là loại dịch nào đi chăng nữa.

Nhưng nếu thấy dịch ở âm đạo (dù là dịch sinh dục hay dịch tiết âm đạo) có màu lạ (xanh, sô cô la, vàng sẫm…), mùi lạ (hôi, tanh, chua, khó ngửi…), tính chất lạ (vón cục, đặc như bột, nổi bọt, dạng váng sữa…), ngay khi vừa tiết ra hoặc bám ở đáy quần lót hoặc như trường hợp của bạn là bám ở dương vật của chồng thì chắc chắn đó là dấu hiệu bất thường, cảnh báo tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng hoặc bị bệnh nào đó ở cơ quan sinh sản.

Lo lắng vì dịch âm đạo bất thường - 1

Tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng ở âm đạo cũng có nhiều dạng, có thể là do kém vệ sinh hoặc do nấm hay do bệnh tình dục gây nên.

Biểu hiện bất thường của dịch âm đạo cũng có thể có nguyên nhân từ các bệnh ở cơ quan sinh sản như: rối loạn chức năng buồng chứng, polyp cổ tử cung, xói mòn cổ tử cung, u xơ dưới niêm mạc tử cung, viêm vùng chậu.

Vì vậy, để biết chắc đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng như của bạn, tốt nhất bạn nên đi khám phụ khoa. Bác sỹ sẽ căn cứ vào việc khám, quan sát tính chất, màu sắc, mùi của dịch tiết cũng như các xét nghiệm cần thiết (như soi tươi dịch âm đạo) để chẩn đoán tình trạng viêm nhiễm gì, mầm bệnh gây ra là gì.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một vài điều sau đây để giữ cho cơ quan sinh sản của mình được khỏe mạnh:

- Giữ cho âm đạo sạch sẽ bằng cách vệ sinh với nước ấm nhẹ nhàng.

- Không sử dụng xà phòng có mùi thơm để vệ sinh âm đạo.

- Không thụt rửa âm đạo và cũng tránh dùng thuốc xịt âm đạo.

- Sau khi đi vệ sinh, nếu dùng giấy lau thì lau từ trước ra sau để tránh vi khuẩn vào âm đạo và gây nhiễm trùng.

- Mặc quần lót 100% cotton và tránh quần áo quá chật.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS. Hoa Hồng (Tri thức trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN