Liberia: Bắn người vượt biên để ngăn lây lan bệnh Ebola

Lực lượng vũ trang Liberia được lệnh bắn vào những người vượt biên trái phép từ quốc gia láng giềng Sierra Leone để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch Ebola, tờ News của Australia đưa tin cho biết.

Biên giới giữa hai nước Liberia và Sierra Leone đã bị đóng cửa kể từ sau khi WHO tuyên bố tình trạng đối phó khẩn cấp với bệnh dịch Ebola trên toàn thế giới.

Các binh sĩ đồn trú tại các thị trấn miền núi ở Bomi và Grand Cape, được “bắn cảnh cáo” vào bất kỳ người nào cố gắng vượt biên qua biên giới, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Liberia, Đại tá Eric Dennis cho biết trên tờ The Daily Observer. 

Lệnh này được đưa ra sau khi các quan chức biên phòng báo cáo về việc người dân tiếp tục vượt qua biên giới một cách bất hợp pháp. Thị trấn Grand Cape có “35 điểm nhập cảnh bất hợp pháp”, theo Đại tá Samuel Mulbah phụ trách nhập cư cho biết.

Vượt biên bất hợp pháp là một mối đe dọa dịch bệnh nghiêm trọng, ông Mulbah nói, “bởi vì chúng tôi không biết tình trạng sức khỏe của những người đó vào ban đêm”.

Liberia đã đóng cửa biên giới chung với Sierra Leone hồi tuần trước trong một nỗ lực để khoanh vùng dịch bệnh Ebola. Đến nay, dịch bệnh đã giết chết hơn 1.100 người dân ở Tây Phi.

Trong khi đó, các quan chức Liberia đang tiếp tục tìm kiếm 17 bệnh nhân Ebola chạy trốn sau một cuộc tấn công vào một trung tâm kiểm dịch tại Monrovia, dâng cao nỗi lo sợ căn bệnh chết người có thể lây lan.

"Chúng tôi vẫn chưa tìm thấy họ", Bộ trưởng Thông tin Lewis Brown hôm qua cho biết, và nói thêm rằng "những người cướp phá nơi này đã lấy đi đệm và giường ngủ có dính chất dịch từ các bệnh nhân".

Hôm thứ Bảy (16/8), một số thanh niên đã cầm gậy và dao đột kích cơ sở y tế được trưng dụng từ một trường học tại khu dân cư đông đúc ổ chuột ở West Point. Họ hét lớn rằng “không có Ebola” khi tin vào những tin đồn rằng dịch bệnh là do phương Tây thực hiện để đàn áp người châu Phi.

Liberia: Bắn người vượt biên để ngăn lây lan bệnh Ebola - 1

Nhân viên y tế địa phương chiến đấu với bệnh dịch Ebola ở Liberia. Ảnh: AP

Các nhà chức trách đang xem xét để phong tỏa khu vực, có khoảng 75.000 người, mặc dù một số báo cáo cho thấy các bệnh nhân nhiễm có thể đã chạy trốn khỏi West Point.

"Tất cả những tên côn đồ đã cướp phá trung tâm đều có khả năng đã bị lây bệnh dịch", Brown, phát ngôn viên của Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf nói, "Kiểm dịch khu vực này có thể là một trong những giải pháp. Chúng tôi có nguy cơ phải đối mặt với sự khó khăn khi kiểm soát tình hình".

Một số người dân Liberia tin dịch Ebola là một âm mưu của chính phủ để tìm kiếm viện trợ nước ngoài, tờ The Daily Observer đưa tin. Người Liberia cũng chỉ trích chính phủ vì đã không cung cấp đầy đủ các dịch vụ cho bệnh nhân Ebola, bao gồm chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và chôn cất an toàn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nói rằng "mở rộng quy mô các phản ứng quốc tế một cách sâu rộng" là điều cần thiết để ngăn sự bùng phát của bệnh dịch Ebola, đưa nó vào tầm kiểm soát.

Tính đến ngày 15/8, đã có 2127 người bị mắc bệnh Ebola và 1145 trường hợp tử vong từ các quốc gia Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone. Ở Liberia, đã có 786 trường hợp bị nghi ngờ và khẳng định mắc bệnh Ebola, theo báo cáo của WHO, trong đó có 413 người chết.

Nội dung được thực hiện dựa trên tổng hợp nguồn tin từ  tờ News của Australia và tờ The Daily Observer.

Minh Anh (lược dịch

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Anh (Infonet.vn)
Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN