"Lên đỉnh" 5 lần/ngày khi dùng thuốc Parkinson

Thứ Sáu, ngày 08/08/2014 11:34 AM (GMT+7)

Một người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi được chỉ định dùng thuốc chữa bệnh Parkinson đã phải chịu đựng tác dụng phụ kinh hoàng: đạt cực khoái tự phát 5 lần/ngày.

Thuốc Parkinson thường gây ra những tác dụng phụ phổ biến như đau đầu, phát ban, táo bón, khô miệng và có thể kèm các triệu chứng tương tự như cúm. Thế nhưng một phụ nữ 42 tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua đợt tác dụng phụ trầm trọng hơn tưởng tượng. Cũng như nhiều bệnh nhân khác, cô đã được chỉ định uống thuốc rasagiline làm tăng nồng độ dopamine, giúp giảm các triệu chứng của Parkinson như run, cứng khớp và di chuyển chậm.

Nhưng sau 7 ngày dùng, người phụ nữ được giấu tên trên lại cảm thấy có những thay đổi khác thường hơn. Cụ thể, cô bắt đầu trải qua những ngày tăng ham muốn tình dục với trung bình 3-5 cơn cực khoái tự phát mỗi ngày, mỗi cơn kéo dài khoảng 20 giây. Đến ngày thứ 10, khi không thể chịu đựng được những tác dụng phụ nghiêm trọng này, người phụ nữ đã được đưa đến bệnh viện tìm sự can thiệp y tế.

"Lên đỉnh" 5 lần/ngày khi dùng thuốc Parkinson - 1

Theo báo cáo của các bác sĩ khoa thần kinh học thuộc Trường Đại học Necmettin Erbakan tại Konya (Thổ Nhĩ Kỳ), người phụ nữ đã không dùng bất cứ loại thuốc nào khác trong khi sử dụng thuốc đặc trị Parkinson. Ngoài ra, cô cũng không có tiền sử phản ứng thuốc. Khi ngừng dùng thuốc, các triệu chứng dừng lại.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao cực khoái tự phát xảy ra. Nhưng một giả thuyết được nhiều người chấp nhận là do việc tăng nồng độ dopamine gây ra bởi thuốc rasagiline. Theo đó, dopamine hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, kích hoạt phản ứng cơ thể trước những khoái cảm tình dục.

Theo V. Nữ (Người lao động/Daily Mail)

sự kiện Sức khỏe sinh sản