Làm gì để tăng khả năng sinh sản?

Không bao giờ là quá sớm để chăm sóc và cải thiện sức khỏe sinh sản. Dưới đây là những điều mà bạn cần lưu ý nếu mong muốn sớm có “tin vui”:

1. Quan hệ tình dục

Tần suất quan hệ tình dục càng nhiều thì khả năng thụ thai của bạn càng cao, song chỉ trong một giới hạn nhất định. Trung bình, khoảng nửa số cặp vợ chồng sẽ cố gắng tăng tần suất sinh hoạt tình dục trong vòng 6 tháng khi họ muốn có con. Nếu bạn quan hệ ít hơn một lần/tuần, tỉ lệ sẽ giảm từ 50% xuống còn 18%, nếu bạn sinh hoạt tình dục khoảng 3 lần/tuần thì khả năng sẽ tăng lên tới 80%.

Làm gì để tăng khả năng sinh sản? - 1

Nếu bạn quan hệ nhiều lần/ngày thì số lượng tinh trùng của anh ấy có thể bị ảnh hưởng. (Ảnh minh họa)

Theo Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ, 1/3 các trường hợp vô sinh là do nam giới, 1/3 trường hợp vô sinh ở nữ giới và 1/3 còn lại là do sự cộng hưởng các vấn đề ở cả nam và nữ giới hoặc không rõ nguyên nhân.

2. Không hút thuốc

Nếu bạn hút nhiều hơn 10 điếu thuốc một ngày thì khả năng sinh sản của bạn bị giảm đi đáng kể. Cho dù bạn hút thuốc lá với số lượng ít hơn thì khả năng sinh con của bạn vẫn bị ảnh hưởng phần nào. Có bằng chứng cho thấy các chất hóa học trong thuốc làm tổn hại đến buồng trứng. Phụ nữ hút thuốc sẽ trải qua thời kì mãn kinh sớm trong khi nam giới hút thuốc giảm sự tập trung và khả năng di chuyển của tinh binh.

3. Duy trì cân nặng hợp lí

Làm gì để tăng khả năng sinh sản? - 2

Duy trì cân nặng tốt cho sinh sản. (Ảnh minh họa)

Phụ nữ có chỉ số cơ thể trên 27 hoặc dưới 17 đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Chỉ số khối cơ thể nằm giữa khoảng đó là tốt hơn và điều này cũng đúng đối với nam giới.

4. Tiêu thụ một lượng vừa phải uống đồ uống có cồn

Có bằng chứng cho thấy nếu bạn tiêu thụ đồ uống có cồn nhiều hơn 4 lần/tuần thì khả năng sinh sản của bạn sẽ bị ảnh hưởng và tăng nguy cơ suy giảm chức năng của buồng trứng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung.

Làm gì để tăng khả năng sinh sản? - 3

Nguy cơ vô sinh nếu bạn uống nhiều đồ uống có cồn. (Ảnh minh họa)

5. Hạn chế đồ uống có chứa cafein

Bạn không nên uống quá 200mg cafein mỗi ngày nếu bạn đang cố gắng thụ thai. Lượng đó tương đương với khoảng 3 tách cà phê mỗi ngày.

6. Tập thể dục điều độ

Tập thể dục và chế độ ăn là một phần của lối sống lành mạnh nhưng cũng đừng lạm dụng nó. Bạn không nên tập aerobic quá 7 giờ/tuần bởi tập quá sức có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Minh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN