Lại có nạn nhân suy đa tạng, nguy kịch vì “nhà tôi 3 đời dùng thuốc nam”

Thứ Ba, ngày 06/04/2021 16:00 PM (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vết thương tấy đỏ, chảy mủ hôi thối, sốt cao, nhiễm trùng nhiễm độc nặng, có dấu hiệu suy đa tạng nguy hiểm tính mạng.

Vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa ra khuyến cáo các hậu quả đáng tiếc về việc sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc. Vì tin theo các lời quảng cáo trên mạng xã hội mà nhiều người đã sử dụng các sản phẩm được cho là “lành” này một cách tràn lan, kết quả là bệnh khỏi đâu chưa thấy, mà đã phải lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Ngày 6/4 Bệnh viện Việt Đức cho biết, trong 20 ngày qua, bệnh viện tiếp nhận 2 trường hợp đắp lá chữa mụn nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Lại có nạn nhân suy đa tạng, nguy kịch vì “nhà tôi 3 đời dùng thuốc nam” - 1

Tổn thương hoại tử trên cơ thể bệnh nhân sử dụng thuốc nam đang điều trị tại bệnh viện.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vết thương tấy đỏ, chảy mủ hôi thối, người bệnh sốt cao và được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng, có dấu hiệu suy đa tạng nguy hiểm tính mạng.

Trường hợp bệnh nhân Giàng A T. (Nam, 28 tuổi), dân tộc H'mong (Trạm Tấu, Yên Bái). Trong một lần đi rừng do côn trùng đốt làm sưng tấy đùi, bệnh nhân không đi bệnh viện để khám mà lấy thuốc nam đắp cho... lành.

Chỉ sau vài ngày đắp thuốc, vết thương lan rộng hoại tử da từ đùi lan đến bẹn và bìu, hoại tử lộ cả tinh hoàn. Không ai có thể hình dung chỉ từ tổn thương côn trùng đốt bệnh nhân bị hoại tử trầm trọng, bộc lộ cả tinh hoàn, bốc mùi hôi thối.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân đã có dấu hiệu suy gan, thận. Trước diễn biến nguy kịch, gia đình xin cho người bệnh về.

Tuy nhiên, các bác sĩ đã giải thích cho người nhà tình trạng bệnh nhân vẫn có thể điều trị và động viên người nhà cho bệnh nhân điều trị tiếp.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cắt lọc rộng rãi, lấy bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu, để hở vết thương. Sau mổ ngoài hồi sức, truyền dịch, kháng sinh mạnh. Dự kiến, bệnh nhân sẽ tiếp tục còn trải qua vài lần phẫu thuật cắt lọc, ghép da và tạo hình da vùng bìu.

Ca bệnh thứ 2 là trường hợp bệnh nhân Hà V.T. (Nam, 57 tuổi) ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Cách đây 1 tuần, ông T. có nhọt nhỏ ở vùng nách bên trái.

Bệnh nhân đã tự ý ở nhà đắp thuốc nam. Từ một nhọt nhỏ, cả vùng ngực bên trái của bệnh nhân đã bị viêm tấy lan tỏa và hoại tử, thủng da, chảy mủ thối. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cắt lọc, để hở vết thương, dùng kháng sinh mạnh và thay băng thường xuyên bằng những băng đặc biệt cho bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Nguyên Trưởng Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn cho biết thêm: “Tôi và Ths.Bác sĩ Phạm Vũ Hùng trưởng khoa trực tiếp phẫu thuật cùng anh em trong khoa rất cố gắng để cứu sống bệnh nhân, nhưng cũng phải tư vấn cho họ và gia đình để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau này. Ngay cả trường hợp một bệnh nhân gần đây như báo chí đưa tin bị biến chứng do tự ý dùng thuốc đã nói “nhà tôi ba đời dùng thuốc nam” nên không thể coi thường bệnh tật mà cần đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị”.

Nguồn: http://danviet.vn/lai-co-nan-nhan-suy-da-tang-nguy-kich-vi-nha-toi-3-doi-dung-thuoc-nam-50202164...

Đắp thuốc nam chữa bỏng, hai bàn chân bé 17 tháng tuổi bị nhiễm trùng nặng

Sau 6 ngày đắp thuốc nam để chữa bỏng độ II, độ III, 2 bàn chân bé trai bị nhiễm trùng nặng. 

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe
Báo lỗi nội dung