Không ngờ loại quả quen thuộc này lại là “kẻ thù” của ung thư tuyến tiền liệt

Chủ Nhật, ngày 19/12/2021 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư.

Sự kiện: Ung thư

Ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do ung thư ở nam giới. Trong một nghiên cứu dựa trên 600 người tham gia, người ta thấy rằng, những người tiêu thụ một hoặc nhiều quả táo cỡ trung bình mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể 7%.

Không ngờ loại quả quen thuộc này lại là “kẻ thù” của ung thư tuyến tiền liệt - 1

Các polyphenol tự nhiên như flavonoid và axit phenolic trong trái cây là nguyên nhân chính giúp nó có tác dụng chống ung thư. Một số polyphenol chính trong táo bao gồm:

1. Kaempferol

Chất polyphenol tự nhiên này được tìm thấy trong táo có tác dụng chống tăng sinh tế bào ung thư phổi, tế bào ung thư dạ dày, tế bào ung thư ruột kết và tế bào ung thư vú. Kaempferol sản sinh ra apoptosis, một chất tác động trực tiếp đến tế bào ung thư, giúp loại bỏ các tế bào ung thư và duy trì sự cân bằng của cơ thể. Vì táo có tác dụng chống lại các loại ung thư nói trên, nên nó có cũng thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

2. Axit Caffeic

Axit caffeic là một trong những polyphenol chính được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm, bao gồm cả táo. Nó có cơ chế chống ung thư vì giúp chống lại tác hại của chất gây ung thư và ngăn ngừa sự khởi phát của ung thư. Axit caffeic cũng có hoạt tính chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư do stress oxy hóa. Một số dẫn xuất của polyphenol này cũng cho thấy tác dụng gây độc tế bào giúp ngăn chặn sự tăng sinh hoặc tăng nhanh số lượng tế bào.

Không ngờ loại quả quen thuộc này lại là “kẻ thù” của ung thư tuyến tiền liệt - 2

3. Proanthocyanidins

Còn được gọi là tannin cô đặc, proanthocyanidins “góp mặt” trong táo (đặc biệt là vỏ táo), cũng là nguyên nhân làm se và giảm vị đắng của nó. Trong một nghiên cứu, người ta đã phát hiện ra rằng, proanthocyanidins trong các loại trái cây khác như hạt nho và quả việt quất chứng minh tác dụng chống tăng sinh và pro-apoptotic và làm giảm sự phát triển của các tế bào khối u. Polyphenol quan trọng này cũng được tìm thấy trong táo. Do đó, tiêu thụ trái cây có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

4. Axit gallic

Axit gallic có trong vỏ táo dưới dạng gallotannin. Một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng chống ung thư của axit gallic trong trường hợp khối u miệng, bệnh bạch cầu và ung thư đại tràng. Axit galli giúp ngăn ngừa sự khởi phát của ung thư. Một nghiên cứu khác cho thấy, tác dụng ngăn ngừa hóa học của axit gallic trong hạt nho đối với ung thư biểu mô tuyến tiền liệt ở người. Vì táo cũng chứa polyphenol mạnh này nên nó có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Không ngờ loại quả quen thuộc này lại là “kẻ thù” của ung thư tuyến tiền liệt - 3

5. Fisetin

Fisetin là một flavonol (một loại polyphenol) tương tự như kaempferol. Fisetin có tác dụng chống tăng sinh các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giúp giảm sự phát triển của các tế bào ung thư với tác động tối thiểu đến các tế bào biểu mô bình thường của tuyến tiền liệt. Fisetin cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả như dưa chuột, nho, dâu tây và hành tây.

Táo là một “siêu thực phẩm” có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả này không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn ngăn ngừa các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường, béo phì, hen suyễn, các vấn đề về đường tiêu hóa và nhiều căn bệnh khác. Thêm táo vào chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp bạn gặt hái được tối đa lợi ích sức khỏe mà loại quả này mang lại.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-ngo-loai-qua-quen-thuoc-nay-lai-la-ke-thu-cua-ung-thu-tuyen-tien-liet-50...

Những dấu hiệu của ngón tay cho thấy ung thư tuyến tiền liệt đang âm thầm phát triển

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt không chỉ gây ra những cơn đau mà còn biểu hiện qua các ngón tay.

Chia sẻ
Theo Mẫn Nhi (Theo Boldsky) (Dân Việt)
sự kiện Ung thư
Báo lỗi nội dung