Hóa chất: Hít nhiều mau bệnh!

Ai cũng phải thở, nghĩa là hít vào trước khi thở ra. Hàng trăm công trình nghiên cứu gần đây đã chứng minh tác hại khó lường của một số hóa chất rất gần gũi trong cuộc sống thường ngày.

Tất cả các chất màu gọi là làm đẹp cuộc sống, từ chất chống gỉ sét, chất bảo vệ đồ gỗ, chất đánh bóng đồ nhựa cho đến màu tươi mát trong mỹ phẩm, màu hấp dẫn trong thực phẩm… đều là lý do khiến người tiêu dùng khó tránh nhức đầu, mệt mỏi, giảm khả năng tư duy... mà không rõ nguyên do! Biết vậy nhưng đâu có cách nào sống mà không tiếp xúc với sản phẩm gia dụng!

Trong điều kiện sản xuất hiện nay, nhà nông buộc phải dùng thuốc bảo vệ thực vật. Điểm kẹt là hóa chất bảo vệ thực vật nếu hoàn toàn không độc, như lời hứa ngọt ngào nhưng in rất nhỏ trên tờ bướm thì không thể tác dụng. Đáng nói hơn nhiều là khuynh hướng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để sản phẩm ăn chắc cho nhà sản xuất, còn chắc ăn hay không cho người tiêu dùng là chuyện khác!

Thầy thuốc đã chứng minh là hệ thống thực bào rõ ràng bị đánh gục dưới ảnh hưởng của thuốc diệt sâu rầy. Thử hỏi làm sao bệnh không chiếm kèo trên khi có ai mà không ăn trái cây, rau cải, mễ cốc? Viết thêm chỉ sợ mang tiếng… quảng cáo cho công ty sản xuất thuốc rửa rau cải nhưng ngay cả thuốc rửa rau cải cũng là... hóa chất!

Đã là cư dân chốn thị thành thì chạy đâu cho khỏi khói xăng dầu! Kim loại chì trong xăng tưởng đâu là biện pháp tích cực nhưng hóa chất benzol để khử chì lại là chất... sinh ung thư! Nói cách khác, xếp hàng mua xăng chẳng khác nào mua thuốc độc tính theo lít! Đã vậy, xăng còn tăng giá dài dài!

Sống là phải thở. Chính vì phải hít vào trong bầu không khí với thành phần rõ ràng tương khắc với sức khỏe mà bệnh thời đại, từ cao huyết áp bước qua đái tháo đường, “bất chiến tự nhiên thành”! Vấn đề đã được biết từ lâu nhưng đâu là giải pháp thì chưa có câu trả lời!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bác sĩ LƯƠNG LỄ HOÀNG (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN