Ho khan nửa năm, người phụ nữ phát hiện khối u to như "quả bóng" treo trên phổi

Chủ Nhật, ngày 25/04/2021 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Giáo sư Liu Zhidong thuộc Khoa Phẫu thuật Lồng ngực của Bệnh viện Bắc Kinh tiếp nhận một bệnh nhân có khối u khổng lồ trong khoang ngực.

Sự kiện: Sống khỏe

Khối u trong khoang ngực này chèn ép chặt chẽ các mạch máu lớn, tim và phổi. Nếu khối u tách biệt các mạch máu và cơ quan nội tạng khác thì không phải vấn đề lớn. Nhưng do nó chèn ép mạch máu và liên quan đến tim, nên việc bóc tách rất nguy hiểm. Đối với bác sĩ phẫu thuật, loại phẫu thuật này vừa khó vừa nguy hiểm, vừa tốn công sức và tỉ lệ thành công không cao.

Ho khan nửa năm, người phụ nữ phát hiện khối u to như "quả bóng" treo trên phổi - 1

Bệnh nhân là bà Wu (Trung Quốc), năm nay vừa tròn 50 tuổi. Cách đây 6 tháng, bà Wu bị ho khan. Công việc của bà là giáo viên, vì vậy việc ho khan là bình thường. Tuy nhiên, do chủ quan,  bà đã bị ho nửa năm nay mà không đến bệnh viện khám. Mãi đến gần Tết, tình trạng ho trở nên nghiêm trọng hơn, bà đến bệnh viện địa phương chụp phim thì bác sĩ mới bàng hoàng. Khối u quá to, chèn ép tim bên phải.

Bà Wu đã vội thu xếp chuyển lên Bệnh viện Bắc Kinh. Bác sĩ chỉ định cho bà thực hiện phẫu thuật.

Điều đầu tiên cần giải quyết trong phẫu thuật là vấn đề gây mê. Bà ấy phải nằm nghiêng trong khi mổ, nhưng dù nằm nghiêng về phía nào thì khối u to cũng sẽ chèn ép phổi, không thở được ngay nên tốc độ mổ phải nhanh, nó sẽ rất nguy hiểm nếu diễn ra trong thời gian dài. Nhưng một khi khối u có chèn ép với tim và mạch máu thì phải mất rất nhiều thời gian để bóc nó ra, đây là một mâu thuẫn rất lớn cho ca mổ.

Ho khan nửa năm, người phụ nữ phát hiện khối u to như "quả bóng" treo trên phổi - 3

Vào lúc 9:36 sáng ngày 1 tháng 3 năm 2021, quá trình phẫu thuật chính thức bắt đầu. Giáo sư Liu Zhidong và một số trợ lý đã vô cùng nhanh chóng, ngay lập tức lấy khối u ra sau khi mở lồng ngực. Mọi người thở phào nhẹ nhõm khi hoàn thành ca mổ. Khối u tách biệt với những bộ phận khác, chỉ có một phần nối với phổi. Mọi người đã cắt bỏ khối u và khâu lại với tốc độ rất nhanh, khối u đã được đưa ra ngoài. Tổng cộng 20 phút trong cả toàn trình ca phẫu thuật.

Sau khi khối u được lấy ra, nhịp thở và nhịp tim của bà Wu trở nên bình thường ngay lập tức.

Khối u to bằng quả bóng chuyền, cân nặng tới hơn 3 ký.

Ho khan nửa năm, người phụ nữ phát hiện khối u to như "quả bóng" treo trên phổi - 4

Mạng sống của bà Wu đã được cứu. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh tỉnh cho sự chủ quan trong cuộc sống hằng ngày. Khi cơ thể có những triệu chứng lạ kéo dài quá lâu, mọi người cần chủ động đi khám để đảm bảo phát hiện bệnh kịp thời.

Nguồn: http://danviet.vn/ho-khan-nua-nam-nguoi-phu-nu-phat-hien-khoi-u-to-nhu-qua-bong-treo-tren-phoi-5...

Một cụ bà có khối u khổng lồ nằm ở vùng mặt

Các bác sĩ Viện Bỏng Quốc gia vừa phẫu thuật thành công một khối u “quái” cho một cụ bà ở Hà Tĩnh.

Chia sẻ
Theo Thùy Trang (Theo Sohu) (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung