Hiểm họa chết người “sex” tuổi vị thành niên

Những “trò lố” về sex của các “diễn viên” tuổi học trò khiến nhiều người tự hỏi, phải chăng, đó là hậu quả của sự thiếu kiểm soát của người lớn?

Còn trinh là... nhà quê!?

Phát ngôn gây sốc của một học sinh trên một tờ báo mạng: “Lớp 8 rồi mà vẫn còn trinh thì đúng là con nhà quê” khiến nhiều người thật sự hoang mang về hiểu biết tình dục của giới học trò hiện nay.

Từ những cuộc tranh cãi về giáo dục giới tính cho học sinh cách đây vài năm, đến nay, những "trò lố" về sex của các "diễn viên" tuổi học trò khiến nhiều người tự hỏi, phải chăng, đó là hậu quả của sự thiếu kiểm soát của người lớn trong khi phát triển các kỹ năng và kiến thức về tính dục sớm cho các em. Gần đây nhất sự việc là việc hai học sinh tại một trường THPT bị quay lén khi đang làm chuyện “người lớn” tại một góc khuất trong chính khuôn viên trường.

Những con số 300.000 ca nạo hút thai trong độ tuổi 15 đến 19 (đông nhất Đông Nam Á và thứ 5 thế giới) và 20 nam sinh trong một trường THPT bị bệnh sùi mào gà (bệnh xã hội chủ yếu lây truyền qua đường tình dục) khiến bất kỳ người trưởng thành nào cũng phải giật mình. Chứng tỏ, độ tuổi sinh hoạt tình dục của học sinh Việt Nam ngày càng sớm, trong khi kiến thức về sức khỏe sinh sản - tình dục bị suy thoái nghiêm trọng.

Hiểm họa chết người “sex” tuổi vị thành niên - 1

Độ tuổi sinh hoạt tình dục của học sinh Việt Nam ngày càng sớm. (Ảnh mang tính minh họa).

Hệ lụy chết người khi quan hệ tình dục quá sớm

Theo một số chuyên gia về tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên, độ tuổi này, các em không nên có quan hệ tình dục khi chưa có sự chuẩn bị về thể chất và tâm lý sẵn sàng. Tốt nhất là không nên quan hệ tình dục trước tuổi 20 đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay cho thấy, tuổi quan hệ tình dục của vị thành niên ngày càng trẻ hóa. Việc quan hệ tình dục sớm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và sự tăng trưởng của cơ quan sinh dục. Việc “quan hệ” sớm khiến bạn trai dễ mắc chứng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và nguy hiểm là mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có HIV/AIDS.

Đối với các bạn gái, khi quan hệ tình dục sớm, rủi ro lớn nhất mà các em gặp phải là có thai ngoài ý muốn. Khi có thai, các em tìm mọi cách để phá thai, chính vì tuổi đời còn quá trẻ nên khi nạo phá thai các em phải chịu hậu quả cả về thể chất lẫn tinh thần và nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai... rất cao và nguy cơ vô sinh khi trưởng thành là điều khó tránh khỏi.

Việc hưởng thụ sex sớm đối với bạn gái cũng dễ ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục của họ trong tương lai.

Theo Ths. BS. Nguyễn Hoài Bắc, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, nếu quan hệ tình dục sớm (nam giới dưới 20 tuổi, nữ giới dưới 18 tuổi), cơ thể chưa phát triển một cách hoàn thiện sẽ bị tổn thương nghiêm trọng cả về tâm và sinh lý. Trong cả hai giới, giới nữ dễ bị tổn thương hơn do cơ thể các em vốn phức tạp hơn nam giới và các chức năng và cơ quan sinh dục nữ chưa phát triển hoàn thiện. Tệ hại nhất là các em có thể bị tổn thương vĩnh viễn cơ quan sinh sản, dẫn đến vô sinh sau này.

Quan hệ tình dục khi tuổi đời còn quá trẻ còn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, đặc biệt là rất dễ mắc cách chứng bệnh tâm thầm hoặc bị chứng trầm cảm. Nhiều người bị chứng lãnh cảm do những sang chấn tâm lý khi quan hệ tình dục sớm gây ra. Thậm chí, từng có những em muốn tìm đến cái chết sau những khủng hoảng do quan hệ tình dục sớm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Đào (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung