Gãy “kiếm”: Tai nạn hy hữu

Gãy kiếm là tai nạn hy hữu này thường gặp ở những người trẻ tuổi. Đa số do chưa hiểu biết về giới tính nên tự bẻ gãy khi thấy “cậu nhỏ” bất thường.

Tai nạn hy hữu này thường gặp ở những người trẻ tuổi do chưa hiểu biết về giới tính nên tự bẻ gãy khi thấy “cậu nhỏ” bất thường, hoặc gặp ở những cặp vợ chồng trẻ do quá hăng, chưa có kinh nghiệm, hay những người có ham muốn tình dục quá mức... cho dù nặng hay nhẹ thì gãy “kiếm” (dương vật) rất nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, thậm chí còn bị liệt dương.

Dấu hiệu khi dương vật bị gãy là nạn nhân có cảm giác như bị vỡ bục và đau nhói ở vùng bị gãy. Máu từ các xoang trong vật hang chảy ra thấm vào các lớp cân dưới da rồi lan nhanh ra toàn bộ dương vật, có khi lan xuống tận bìu, gây nên những ổ máu tụ lớn.

Gãy “kiếm”: Tai nạn hy hữu - 1

Dương vật ngày càng sưng to và biến dạng: đầu dương vật bị lệch vẹo sang bên đối diện với chỗ vỡ.

Nắn vào chỗ gãy thì bệnh nhân đau nhói không chịu được. Bệnh nhân thấy đái khó và đau tức nhưng không bí đái vì niệu đạo không bị tổn thương. Nếu không điều trị, thể hang có thể tự lành nhưng sẽ bị xơ hóa trong 3 - 4 tuần sau đó, kể cả màng trắng và lớp dưới da. Kết quả là làm gập góc dương vật (đôi khi tới 90 độ), thể hang mất cương từ đoạn xa và giao hợp đau.

Tổn thương niệu đạo cũng có thể tự lành nhưng cũng sẽ bị xơ hóa và làm hẹp niệu đạo. Gãy kiếm là tai nạn cần được quan tâm và chăm sóc sớm. Bạn đừng vì xấu hổ mà không tới gặp bác sĩ để được can thiệp và điều sớm, kịp thời. Đối với tổn thương thể hang nhẹ, thì rạch mở vùng giập vỡ, lấy hết máu cục, khâu bao trắng thể hang và dẫn lưu máu tụ bằng nhiều vết rạch nhỏ hai bên.

Nếu niệu đạo bị rách thì sẽ được khâu lại ngay và không cần cho thuốc giảm đau. Thông thường, trong vòng một tuần dương vật sẽ trở lại kích thước bình thường tuy còn bầm. Thường khoảng 2 - 3 ngày sau đã có phản xạ cương dương trong đêm. Một tuần sau mổ dương vật đã cương dễ dàng tuy còn đau nhẹ khi cương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS. Thanh xuân (Sức khỏe & Đời sống)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN