Hi hữu người phụ nữ ở Bình Dương thai ‘đi lạc’ làm tổ ở gan

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, thai ngoài tử cung ở gan là trường hợp cực kì hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 1:15.000 thai kì và có tỉ lệ tử vong cao hơn thai ở vòi trứng 7,7 lần và thai trong tử cung 90 lần.

Ngày 30/5, khoa Phụ Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp hiếm gặp thai lạc chỗ làm tổ ở gan.

Theo đó, người phụ nữ tên P.N.T. T (27 tuổi, ngụ Bình Dương), hiện tại đã có 2 con sinh mổ. Trước đó người phụ nữ có các dấu hiệu chậm kinh (10 ngày) kèm đau bụng nhưng không đi khám.

Người bệnh đau bụng dữ dội, khó thở được người thân đưa đến một bệnh viện tư nhân khám và bác sĩ chẩn đoán thai bám tại gan, sau đó được hồi sức chuyển đến khoa Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương trong tình trạng sốc mất máu.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại khoa Phụ sản đã tiếp tục hồi sức, truyền máu cho người bệnh. Nhận thấy đây là một ca bệnh khó, hiếm gặp, bác sĩ trực tại khoa đã xin ý kiến Ban lãnh đạo Bệnh viện và mời bác sĩ chuyên môn hội chẩn.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Các bác sĩ can thiệp mở ổ bụng thấy khối thai bám tại phân thùy V của gan đang chảy máu nhiều, tiến hành bóc tách khối thai, may cầm máu tại diện nhau bám trên gan với sự hỗ trợ của bác sĩ Ngoại khoa.

Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương

Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương

Nhờ sự phối hợp của khoa Phụ Sản, khoa Ngoại tổng hợp và khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, êkíp mổ do BS.Dương Thị Phép - Khoa Phụ sản và BS.Nguyễn Viết Điền - Khoa Ngoại tổng hợp đã thực hiện thành công ca mổ. Sau khi can thiệp sức khỏe người bệnh dần hồi phục, không xuất hiện các biểu hiện bất thường.

Theo các bác sĩ, thai ngoài tử cung ở gan là trường hợp cực kì hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 1:15.000 thai kì và có tỉ lệ tử vong cao hơn thai ở vòi trứng 7,7 lần và thai trong tử cung 90 lần. Việc chẩn đoán tương đối khó khăn vì nằm ở vị trí không thường gặp và không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu. Nếu không được phát hiện, khi thai tiến triển sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: [Link nguồn]

Quảng Ninh - Sản phụ 35 tuổi, mang thai tuần 37, có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ phát hiện nhau đâm xuyên bàng quang, ngôi ngược trên nền vết mổ cũ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Chi ([Tên nguồn])
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN