Hết sức cẩn trọng: Ngáp, buồn ngủ và mệt mỏi cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ

Sự kiện: Đột quỵ

Cảm giác mệt mỏi khiến nhiều người nghĩ rằng do bản thân làm việc quá sức và không được ngủ ngon giấc. Tuy nhiên đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ.

Cơ thể chúng ta không thể tránh khỏi cảm giác mệt mỏi, ngáp nhiều lần trong ngày và luôn thèm ngủ. Nếu như các triệu chứng này xuất hiện thường xuyên thì hãy cẩn thận, đó có thể là dấu hiệu báo trước đột quỵ.

Hết sức cẩn trọng: Ngáp, buồn ngủ và mệt mỏi cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ - 1

Jiang Kunjun, giáo sư phẫu thuật tại Bệnh viện Keelung Chang Gung Memorial, Trung Quốc cho biết, nếu mọi người không mệt mỏi khi làm việc và ngủ đủ giấc, nhưng vẫn cảm thấy buồn ngủ hoặc thậm chí chóng mặt một cách khó hiểu thì nên chú ý đến các vấn đề về mạch máu có thể xảy ra. 4 dấu hiệu cảnh báo trước cơn đột quỵ gồm:

1. Dễ mệt mỏi và buồn ngủ

Trước khi đột quỵ xảy ra, hiện tượng ngáp sẽ xảy đến liên tục. Nguyên nhân là do máu trong não không đủ, dẫn đến tình trạng thiếu oxy lên não, khiến dây thần kinh và các cơ quan bị tê liệt tạm thời, cảnh báo đột quỵ có thể xảy ra do thiếu máu cục bộ.

2. Huyết áp bất thường, chóng mặt, nhức đầu đột ngột

Nếu huyết áp tăng đột ngột và liên tục trên 200/120mmHg thì cần chú ý đến khả năng có cục máu đông trong não. Nhiều bệnh nhân cao huyết áp nóng lòng muốn hạ huyết áp nhanh chóng, nhưng đôi khi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo trước cơn đột quỵ. Nếu việc hạ huyết áp được thực hiện nhanh chóng có thể dẫn đến đột quỵ ngay lập tức.

Hết sức cẩn trọng: Ngáp, buồn ngủ và mệt mỏi cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ - 2

Vì vậy, khi huyết áp đột ngột trở nên bất thường, tốt nhất nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được bác sĩ chẩn đoán. Ngoài ra, chúng ta cũng nên đặc biệt chú ý đến những cơn đau đầu, đặc biệt ở người trẻ, chẳng hạn như những cơn đau đầu có cảm giác như mạch đập.

3. Đi đứng không vững và có biểu hiện bất thường

Không phải người sắp bị đột quỵ đều yếu tay chân hoặc bị liệt, đôi khi người bệnh chỉ đi lại hơi loạng choạng và đi từng bước nhỏ không vững cũng cho thấy cơn đột quỵ sắp đến. Nếu dáng đi của người cao tuổi đột ngột thay đổi, kèm theo biểu hiện run rẩy, yếu ớt, tê hoặc liệt nửa người, một bên mặt hoặc tứ chi thì cần nghi ngờ khả năng xảy ra đột quỵ, nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời.

4. Chảy máu bất thường ở mắt và niêm mạc mũi

Hết sức cẩn trọng: Ngáp, buồn ngủ và mệt mỏi cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ - 3

Đối với những bệnh nhân bị tăng huyết áp lâm sàng, vùng trắng dưới mắt sẽ đặc biệt tắc nghẽn, dẫn đến chảy máu cam không rõ nguyên nhân. Đây cũng có thể là dấu hiệu báo trước của đột quỵ. Vậy nên, nếu cảm thấy chảy máu cam bất thường thường xuyên xảy ra cần đến bệnh viện để các bác sĩ chẩn đoán đúng nhất tình trạng sức khỏe đang gặp phải.

Nguồn: [Link nguồn]

Còn trẻ nhưng thứ này cao, nguy cơ đột quỵ tăng 40%

Nghiên cứu mới từ Viện Karolinska (Thụy Điển) cảnh báo chỉ cần tuổi sinh học và tuổi thực tế lệch nhau 5 tuổi, nguy cơ đột quỵ tăng tới 40%, khả năng phát triển bệnh mất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỒNG NGỌC (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Đột quỵ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN