Hà Nội: Thời gian chờ khám bệnh còn 21 phút

Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian người bệnh chờ khám tại các bệnh viện đa khoa hiện nay là 21 phút.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong những tháng đầu năm 2014, các đơn vị trên địa bàn để tiếp nhận 473.087 lượt khám bệnh, điều trị nội trú cho 428. 658 lượt người bệnh. Tính chung toàn ngành, ngày điều trị trung bình là 6,5 ngày, giảm so với cùng kỳ năm 2013 (6,7 ngày).

Ông Hạnh cho biết, theo khảo sát trung bình của ngành y tế Hà Nội, thời gian người bệnh chờ khám tại các bệnh viện đa khoa còn 21 phút.

Ông Hạnh khẳng định, đến nay, Hà Nội đã giảm quá tải, sắp xếp lại các khoa điều trị thường xuyên có tình trạng quá tải như Khoa Sơ sinh, khoa Nhi, Khoa tiết niệu của Bệnh viện Xanh Pôn; Khoa Hóa chất của Bệnh viện Thanh Nhàn… “Nhiều bệnh viện đã thực hiện sắp xếp giường bệnh thực kê linh hoạt tại các khoa nên hầu như không còn tình trạng người bệnh nằm ghép”, ông Hạnh nói.

Trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ bệnh viện của các tuyến, trong đó đặc biệt lưu ý bảo đảm đủ thuốc thiết yếu phục vụ công tác điều trị; thực hiện đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh, phát triển một số lĩnh vực y học chất lượng cao, y học mũi nhọn phù hợp với điều kiện và khả năng của thành phố; ứng dụng kỹ thuật cao trong chuẩn đoán và điều trị.

Hà Nội: Thời gian chờ khám bệnh còn 21 phút - 1

Thời gian người bệnh chờ khám tại các bệnh viện đa khoa ở Hà Nội còn 21 phút.

Trước đó, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn quy trình khám bệnh tại Khoa khám bệnh của bệnh viện.

Trong hướng dẫn này, Bộ Y tế quy định chi tiết thời gian phải chờ đợi của bệnh nhân theo xu hướng càng rút ngắn càng tốt. Như vậy, với việc áp dụng quy trình mới, số thủ tục cũng như thời gian mà người bệnh phải chờ đợi sẽ giảm đi một nửa. Người bệnh cũng không cần lích kích đi photo các giấy tờ tùy thân, thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện… và việc này sẽ được tự động hóa bằng công nghệ thông tin để giảm phiền hà cho người bệnh.

Để rút ngắn quy trình khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải đơn giản hóa thủ tục liên quan đến chi trả, tránh nộp viện phí nhiều lần. Theo đó, với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh không phải trải qua quá nhiều khâu mà quy trình sẽ được rút ngắn. Thay vì nhiều lần phải xếp hàng nộp tiền tạm ứng, nộp tiền làm các chi phí xét nghiệm, thì nay người bệnh chỉ phải nộp tiền một lần khi xuất viện.

Theo Bộ Y tế, muốn giảm thời gian chờ đợi khám cho người bệnh, các bệnh viện cần cải tạo cơ sở hạ tầng, đặc biệt là Khoa khám bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin, bố chỉ đủ nhân lực, bổ sung các trang thiết bị cần thiết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN