Đừng khiến dây buộc tóc trở thành hiểm họa sức khỏe

Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 19:00 PM (GMT+7)

Dây buộc tóc vốn là vật dùng cần thiết cho mái tóc của chị em phụ nữ. Nhưng nó cũng có những tác hại không ngờ tới sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Thói quen dùng dây chun buộc vào cổ tay

Vòng đeo tay bằng các loại dây chun bện lại đang là mốt của trẻ em hiện nay nhưng lại có chứa chất vô cùng độc hại. Việc đeo dây chun hay vòng tay bằng chun được cảnh báo gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Đừng khiến dây buộc tóc trở thành hiểm họa sức khỏe - 1

Không nên dùng dây chun buộc tóc để đeo tay. Ảnh minh họa.

Việc dùng dây chun buộc tóc có thể gây dị ứng cho người sử dụng, nhất là thói quen dùng cởi dây để đeo luôn vào cổ tay bởi phần lớn những chiếc vòng này được làm từ cao su. Theo các chuyên gia, ở điều kiện bình thường, cao su rất dễ gây dị ứng, nhất là với những người có cơ địa nhạy cảm. Đặc biệt, cao su tự nhiên còn có khả năng gây dị ứng cao hơn loại tổng hợp.

Đừng khiến dây buộc tóc trở thành hiểm họa sức khỏe - 2

Theo báo Gia đình và Xã hội, chất phthalate được tái sử dụng trong một số sản phẩm làm từ PVC (nhựa tổng hợp), điển hình là trang sức giá rẻ rất nguy hiểm với sức khỏe. Đây là một loại chất độc bị Liên minh châu Âu cấm sử dụng từ vài năm trước.

Ngoài hóa chất phthalate, những chiếc vòng giá rẻ và không rõ nguồn gốc này còn chứa rất nhiều chất độc hại khác như nhựa, chất hóa dẻo, chất xúc tác, bột màu, bột tan… Đó đều là những hóa chất và phẩm màu công nghiệp, rất dễ gây hại cho cơ thể, nhất là khi sử dụng nhiều quá mức cho phép. Các chất độc này khi tiếp xúc với cơ thể có thể ảnh hưởng trực tiếp tới da và đường tiêu hóa (khi nuốt phải), ngấm vào máu, đọng lại trên các mô mỡ, gan, thận, về lâu dài sẽ gây ra những căn bệnh nghiêm trọng.

Buộc tóc quá chặt

Kiểu tóc buộc cao đuôi ngựa cá tính một kiểu tóc cá tính và chúng đặc biệt phù hợp với thời tiết khó chịu những ngày mùa hè này.

Tuy nhiên khi buộc tóc cao và thít dây quá chặt, bạn đã gây ra rất nhiều áp lực tới mái tóc ở phần mối nối cũng như phần chân tóc. Sẽ không vấn đề gì nếu thỉnh thoảng bạn thay đổi kiểu tóc khác nhưng nếu buộc chặt như vậy nhiều ngày, chúng có thể gây hại cho nang lông và khiến tóc gãy rụng. Bên cạnh đó chúng cũng có thể khiến cho da đầu bị đau nhức.

Đừng khiến dây buộc tóc trở thành hiểm họa sức khỏe - 3

Không nên buộc tóc quá chặt. Ảnh minh họa.

Buộc tóc trong khi ngủ

Buộc tóc với chun nịt trong khi ngủ là một thói quen gây hại bạn cần loại bỏ. Thời gian ngủ là thời gian toàn cơ thể cần được thư giãn, các cơ, làn da, và cả tóc nữa. Buộc tóc khi ngủ khiến phần thân và chân tóc chịu nhiều áp lực kéo khiến đau da đầu và làm yếu sợi tóc. Tốt hơn hết bạn nên thả tóc xõa khi ngủ, việc này tốt cho mái tóc và cũng khiến phần đầu của bạn thoải mái hơn.

Buộc tóc khi ướt

Thói quen này xảy ra ở khá nhiều bạn nữ sau khi gội đầu. Đối với những bạn gái tóc dày và dài, thật khó để ngồi đợi mái tóc khô tự nhiên, nhất là trong khi bận các công việc khác.

Nếu có thể, bạn hãy sử dụng máy sấy để làm khô một chút phần tóc rồi để thả tóc khô tự nhiên bởi khi tóc ướt chúng thường rất yếu và dễ gãy rụng. Việc này diễn ra thường xuyên sẽ khiến tóc bạn bị rụng và chân tóc yếu đi nhanh chóng, thậm chí về lâu dài có thể ảnh hưởng đến da đầu.

Theo Mạc Nhiên (Đời sống & Pháp luật)