Đột phá về vòng "khử" lây nhiễm virus HIV cho nữ

Thứ Năm, ngày 25/02/2016 16:30 PM (GMT+7)

Vòng đặt âm đạo chứa thuốc trị HIV giúp giảm tỉ lệ lây nhiễm virus HIV ở phụ nữ

Một loại vòng đặt âm đạo chứa thuốc trị HIV dapivirine giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV trong khoảng 1/3 phụ nữ tham gia thử nghiệm. Tỉ lệ này trong số đối tượng nữ từ 22 tuổi trở lên dùng thường xuyên và đúng quy cách là hơn 50%. Hai nghiên cứu mới ở Nam Phi, trong đó có một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu đại học Washington, đã đưa ra kết quả đáng mừng này.

Chương trình nghiên cứu ASPIRE được thực hiện thông qua Mạng lưới Thử nghiệm Microbicide của Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi tiến sĩ Jared Baeten, phó chủ tịch sức khỏe toàn cầu Trường Sức khỏe công, đại học Washington. Chương trình nghiên cứu The Ring Study là của IPM, tổ chức quốc tế phi lợi nhuận về microbicides.

Kết quả thử nghiệm hậu lâm sàn quy mô lớn đầu tiên cho thấy microbicide - một loại thuốc khử virus HIV lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục – được sử dụng thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa HIV-1. Kết quả được công bố vào 23-2 vừa qua tại hội nghị quốc tế hàng năm về thuốc kháng virus và nhiễm trùng cơ hội ở Boston.

Ồng Baetten chia sử: “Chúng ta có thể thật sự lạc quan khi nhìn thấy tiến bộ trong phòng ngừa HIV”.

Đột phá về vòng "khử" lây nhiễm virus HIV cho nữ - 1

Vòng đặt âm đạo chứa thuốc trị HIV giúp giảm tỉ lệ lây nhiễm virus HIV ở phụ nữ

Chương trình nghiên cứu ASPIRE báo cáo đã giảm được 27% khả năng lây nhiễm HIV trong tổng số người tham gia khi sử dụng vòng đặt âm đạo. Nhóm phụ nữ trên 21 tuổi giảm tới 56% vì sử dụng thuốc đều đặn hơn. Kết quả của Ring Study với nhóm này cũng đầy phấn khởi, giảm 37% ca lây nhiễm.

Tuy nhiên cả hai nghiên cứu đều không có hiệu quả với các phụ nữ trẻ hơn từ 18 đến 21 tuổi/ Đây là những người không tuân thủ lịch dùng tốt bằng nhóm trên, giới chức IPM cho biết.

Ở châu Phi, phụ nữ không có quyền kiểm soát các quyết định phòng ngừa HIV, không thể yêu cầu người nam dùng bao cao su. Vì vậy, phát triển những công cụ phòng ngừa HIV mà phụ nữ có thể dùng và kiểm soát là một bước tiến lớn. Theo chương trình nghiên cứu, loại vòng “khử HIV” này được đặt yên không tháo ra và đổi vòng mỗi tháng một lần.

Chương trình ASPIRE bắt đầu từ năm 2012 và kết thúc năm 2015, tiến hành trên 2600 phụ nữ HIV âm tính tuổi từ 18 đến 45 ở bảy quốc gia Malawi, South Africa, Uganda và Zimbabwe. Ring Study cũng bắt đầu năm 2012 trên 2000 người ở bảy địa phương tại Nam Phi và Uganda.

Theo tiến sĩ Larry Corey, thành viên bộ phận bệnh truyền nhiễm và vaccine của trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinso, đây là một bước tiến quan trọng để tiếp tục phát triển các công cụ phòng ngừa HIV khác nhằm giảm bớt sự lây lan các ca nhiễm mới ở phụ nữ có nguy cơ cao tại miền nam châu Phi.

Dựa trên kết quả này, IPM đang lên kế hoạch tìm kiếm sự công nhận chính thức từ các cơ quan sức khỏe để xin giấy phép sản xuất sản phẩm mới.

Theo Đoàn Hiểu Linh (Pháp luật TPHCM)