Diễn viên chính phim Ký sinh trùng mắc bệnh ung thư tuyến giáp, bệnh này nguy hiểm như thế nào?

Chủ Nhật, ngày 26/12/2021 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đây là loại ung thư có thể mắc ở mọi lứa tuổi, phổ biến ở nữ hơn nam, nếu phát hiện sớm khả năng chữa trị khỏi sẽ rất cao.

Sau sự thành công của bộ phim “Ký sinh trùng”, Park So-dam trở thành một trong những ngôi sao gây được nhiều sự chú ý nhất trong dàn diễn viên chính. Thế nhưng ngày 13/12 vừa qua, phía công ty quản lý xác nhận cô mắc ung thư tuyến giáp thể nhú.

Diễn viên chính phim Ký sinh trùng mắc bệnh ung thư tuyến giáp, bệnh này nguy hiểm như thế nào? - 1

Trong một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ, Park So-dam được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp, rất nhanh chóng sau đó cô đã tiến hành phẫu thuật. Phía công ty quản lý cho biết, Park So-dam cảm thấy rất buồn và thất vọng vì không thể ở bên cạnh những người hâm mộ đã chờ đợi mình trong buổi ra mắt bộ phim sắp tới.

Park So-dam hy vọng sẽ sớm hồi phục và quay trở lại với công việc trong thời gian sớm nhất.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Ung thư thể nhú là dạng ung thư tuyến giáp phổ biến nhất, chiếm 80% trong tổng số các trường hợp. Các bác sĩ đôi khi gọi ung thư tuyến giáp thể nhú và ung thư tuyến giáp thể nang cùng là ung thư tuyến giáp biệt hóa.

Thông thường, ung thư tuyến giáp thể nhú không có triệu chứng gì nổi bật ngoài một khối u ở cổ. Nó phát triển thành một khối rắn, không đều hoặc dạng nang khởi phát từ mô tuyến giáp thông thường.

Diễn viên chính phim Ký sinh trùng mắc bệnh ung thư tuyến giáp, bệnh này nguy hiểm như thế nào? - 3

May mắn thay, ung thư tuyến giáp thể nhú không quá nguy hiểm, hầu hết bệnh nhân có thể được chữa trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Tỷ lệ sống thêm 10 năm đối với người bệnh trên 90%.

Nếu vùng cổ có di căn hạch, tỷ lệ tái phát sẽ diễn ra thường xuyên nhưng tỷ lệ tử vong không cao. Sự lây lan xa của ung thư tuyến giáp thể nhú được gọi là di căn nhưng không quá phổ biến. Nhưng trong trường hợp nó xảy ra, có thể di căn vào phổi, gan và xương. Nếu các tế bào ung thư xâm lấn các mô xung quanh tuyến giáp, tỷ lệ tái phát sẽ rất cao.

Đặc điểm của ung thư tuyến giáp thể nhú

- Độ tuổi khởi phát từ 30 – 50 tuổi, phổ biến ở nữ nhiều hơn nam theo tỷ lệ 3:1.

- Nếu khối u có kích thước dưới 1,5cm sẽ có tiên lượng tốt. Tiên lượng cũng liên quan trực tiếp tới tuổi tác, dưới 55 tuổi khả năng chữa khỏi cao hơn nhiều so với người trên 55 tuổi. Phụ nữ có tiên lượng tốt hơn nam giới ở cùng độ tuổi.

- Loại ung thư này chiếm 85% trong các ca ung thư tuyến giáp do tiếp xúc với phóng xạ.

- 50% trường hợp lây lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Việc lây lan xa đến phổi, gan, xương không phổ biến.

- Tỷ lệ chữa khỏi cao (đạt 100% đối với những khối u nhỏ ở bệnh nhân trẻ tuổi).

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp thể nhú

Mặc dù nguyên nhân của ung thư tuyến giáp thể nhú chưa được xác định rõ nhưng vẫn có những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Nếu nhận thấy có 5 yếu tố nguy cơ sau đây, nó có thể làm tăng khả năng mắc bất kỳ loại ung thư tuyến giáp nào, bao gồm cả ung thư tuyến giáp thể nhú.

Diễn viên chính phim Ký sinh trùng mắc bệnh ung thư tuyến giáp, bệnh này nguy hiểm như thế nào? - 4

- Gia đình có tiền sử ung thư tuyến giáp.

- Cá nhân hoặc gia đình bị nghiện rượu.

- Tiếp xúc bức xạ toàn thân khi điều trị tủy xương.

- Tiếp xúc với bức xạ cường độ cao do tai nạn hạt nhân hoặc thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

- Có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc một số hội chứng di truyền, chẳng hạn như hội chứng Cowden.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu tin rằng, những thay đổi trong một số gen nhất định khiến các tế bào tuyến giáp phát triển và phân chia bất thường, điều này có thể hình thành các tế bào ung thư tuyến giáp thể nhú. Một số gen liên quan tới dạng ung thư này như gen RET/PTC, gen BRAF.

Các nhà khoa học cũng đã liên hệ với những thay đổi trong gen NTRK1 và MET với bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú. Nhưng cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xác định những gì gây ra các đột biến này, liệu chúng có thể gây ra ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú hay không.

Tóm lại, ung thư tuyến giáp thể nhú là loại ung thư tuyến giáp thường gặp nhất. Nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực ngay từ đầu sẽ có tiên lượng tốt. Vì thế, khi thấy có những bất thường ở cổ, vị trí tuyến giáp, bạn cần đến bệnh viện khám sớm.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-vien-chinh-phim-ky-sinh-trung-mac-benh-ung-thu-tuyen-giap-benh-nay-nguy-h...

Nam diễn viên series phim Friends mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, ai cần cẩn thận với bệnh này?

Mới đây, James Michael Taylor, nam diễn viên phim Friends đã chia sẻ rằng mình bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, di...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Insider) (Dân Việt)
sự kiện Bệnh của người nổi tiếng
Báo lỗi nội dung